Có cần dùng multivitamin không ?

 

mình viết bài về Vitamin là để cho Bạn thêm kiến thức & hiểu biết, chứ ko phải là khuyến khích mọi người đi mua tpbs “multivitamin” để uống vô tội vạ thay ăn.

quan trọng ko phải là chỉ đi nhét viên multivitamin vào mồm. cái quan trọng là mình chỉ bổ sung các vitamin , và chất mà khó khăn để nạp đc ở mức optimal qua đường ăn uống bình thường.đấy là các fat-soluble Vitamin như D3 , K2. & Omega3 (eicosapentaenoic acid/docosahexaenoic acid). vì thế mình mới sx ra sp “Absolute Essentials” chứa các chất này ở tỉ lệ (ratio) phù hợp. vì chúng nó là cần thiết nhất.

những vitamin khác, nhất là các water-soluble vitamin, dễ dàng để nạp từ ăn uống thiên nhiên. , cũng rất cần làm như thế, vì quan trọng là các vitamin đấy nó phải có giá trị sinh học (biological value) để cơ thể ”sử dụng” đc.

chứ ko phải là nốc mấy cái viên synthetic vitamin vào mồm xong rồi vào cơ thể thì nó có giá trị sinh học là con số 0. tuy là các water-soluble vitamin có bị thừa thì cũng chẳng nghiêm trọng vì tubuli system của thận sẽ đào thải nó ra ngoài.

nhưng ko buộc phải là tiến sĩ hoặc nhà bác học thì cũng tự hiểu đc là nếu thừa quá nhiều thì sẽ có hại đúng vậy ko? hầu hết tất cả những sp multivitamin đều là cứt. bởi vì những hãng họ sẽ tổng hợp (synthetic) ra nó.

trên khía cạnh hoá học thì chúng nó vẫn là vitamin. nhưng trên khía cạnh giá trị sinh học thì nó là con số gần ~ 0. còn nếu mà triết xuất ra những vitamin ở mức độ gần gũi nhất với nature thì cái giá của nó sẽ ở “trên trời”.

đấy là nguyên nhân tại sao hầu như tất cả các hãng đều sx ra các multi ở dạng synthetic. tại vì nếu phải triết xuất nó từ nature thì phải tốn cả tấn mới cô lập đc hàm lượng như thế. ko ai làm cho mọi người điều này for cheap money.

Tham khảo: Essential amino acids và BCAA

cũng giống như 1 cục kim cương, dùng kỹ thuật HPHT cũng có thể tổng hợp ra tất cả những loại kim cương xanh đỏ tím vàng như mong muốn, nhưng chả giá trị gì.

đấy mình nói ngắn gọn xúc tích như vậy cho chúng ta hiểu. chứ ko phải gato muốn dìm hàng dìm hàng ai cả. Bạn luôn có quyền chọn lựa mua gì , và dùng gì. , và mình vẫn luôn không quan tâm. mình viết bài mục đích để share kiến thức.

Không có nhận xét nào:
Write comments