Mẹo giúp phụ huynh chặn web độc và hạn chế quyền truy cập của con trẻ

 

chúng ta đang làm việc ở trên laptop , và nhận được thông báo đến từ Facebook, Lazada, các trang mua sắm…và bạn tò mò click vào. Còn những đứa trẻ thì sao? Online cả đêm ở trên Facebook, xem YouTube tới sáng,… Điều này chắc chắn sẽ không có lợi cho một lối sống lành mạnh của trẻ.


Samsung sẽ ra mắt hàng loạt smartphone màn hình gập vào cuối năm nay / Chiếc smartphone ấn tượng của năm 2019


1. Sử dụng quyền kiểm soát cha mẹ


Cả Windows , và MacOS đều có bộ điều khiển tích hợp dành cho các bậc cha mẹ mà bạn có thể sử dụng, giúp cho bạn dễ dàng ngăn chặn những gì bạn chưa muốn truy cập vào hệ thống của mình.


Ảnh minh họa


Ảnh minh họa


Có thể bạn quan tâmĐối với Windows 10


Bước 1: Trước tiên bạn phải thiết lập tài khoản con chỉ bằng cách chuyển đến trình đơn cài đặt Windows 10 rồi tìm kiếm hoặc nhấp vào biểu tượng răng cưa trong trình đơn Start.


Bước 2: Nhấp vào “Accounts”.


Bước 3: Nhấp vào tab “Family & other peopletab ” , và nhấp vào nút “Add a family member”.


Mẹo giúp cho phụ huynh chặn web độc , và hạn chế quyền truy cập của con trẻ - ảnh 1


Bước 4: Nhấp vào “Add a child” , và nhập các thông tin cần thiết để thiết lập hồ sơ của con bạn.


Bước 5: Truy cập trang tài khoản Microsoft của bạn. Chọn tab “web browsing” , và chọn hộp có nhãn “Only see websites on the allowed list” (Chỉ xem các trang web trong danh sách cho phép).


Bước 6: Ở đây, bạn sẽ thấy phần “Always allow these” , và “Always block these”. Nhập URL cho bất kỳ trang web nào bạn muốn chặn trong phần hợp lý , và nhấp vào nút “Block” ở bên phải.


Mẹo giúp cho phụ huynh chặn web độc , và hạn chế quyền truy cập của con trẻ - ảnh 2Đối với MacOS


Windows không phải chính là hệ điều hành duy nhất cho phép bạn theo dõi các hoạt động của con mình trên mạng. Bạn có thể sử dụng tính năng Parental Controls (quyền kiểm soát của phụ huynh) trong MacOS để chặn các trang web, đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn các con tắt các trang web số 1 định mà không hạn chế quyền truy cập của người dùng khác.


Bước 1: Mở “System Preferences” , chọn “Parental Controls”


Mẹo giúp cho phụ huynh chặn web độc , hạn chế quyền truy cập của con trẻ - ảnh 3


Bước 2: Máy cũng sẽ hỏi bạn có muốn Tạo tiểu sử mới với kiểm soát của phụ huynh hoặc thêm chúng vào tiểu sử hiện tại của bạn hay là không. Giả sử bạn muốn chặn các trang web khi trẻ sử dụng máy tính – trong khi vẫn giữ chúng cho bạn – hãy chọn “Create a new user account with parental controls” (Tạo tài khoản người dùng mới với kiểm soát của phụ huynh).


Mẹo giúp cho phụ huynh chặn web độc , và tránh quyền truy cập của con trẻ - ảnh 4


Bước 3: Nếu cấu hình hiện tại của bạn được bảo vệ bằng mật khẩu, bạn cần phải nhập mật khẩu. Khi bạn đã tạo tiểu sử, hãy chọn tiểu sử đó trong Parental Controls , và nhấp vào tab “Web”.


Mẹo giúp phụ huynh chặn web độc và tránh quyền truy cập của con trẻ - ảnh 5


Bước 4: Nếu bạn cảm giác hơi “tàn nhẫn”, bạn cũng có thể cho phép truy cập vào các trang web cụ thể. Nếu không, chỉ cần nhấp vào nút “Customize”.


Trong cửa sổ hiện lên kết quả, cũng sẽ có một phần để thêm trang web luôn đã được phép , và phần dưới cho các trang web không bao giờ đã được phép.


Mẹo giúp phụ huynh chặn web độc và hạn chế quyền truy cập của con trẻ - ảnh 6


Bước 5: Để thêm một trang web bạn muốn chặn, nhấp vào dấu cộng bên dưới tiêu đề “Never allow”, , và nhập địa chỉ của trang web bạn muốn chặn, mỗi trang một dòng.


Bước 6: Khi bạn hoàn tất, nhấp vào “OK” ở góc dưới bên phải.


2. Thay đổi file hosts


Chặn sử dụng file hosts trên Windows


Chặn các trang web cụ thể trong Windows là các trang web trò chơi của trẻ – và thường là các biện pháp chống trẻ em. Nó hoàn toàn miễn phí, chưa cần bất kỳ phần mềm bổ sung và chỉ cần mất một vài thay đổi nhanh chóng đến file hosts Windows trên máy tính của bạn. Tệp máy chủ lưu trữ, tệp văn bản thuần túy mà hệ điều hành của bạn sử dụng để lập bản đồ địa chỉ IP , tên máy chủ, có thể được sử dụng để chuyển hướng tên miền trở lại máy tính cục bộ, chủ yếu chặn các trang web mong muốn. Đó chính là một cách tuyệt vời để hạn chế người dùng xem nội dung mà bạn chưa muốn họ nhìn thấy, bất kể trình duyệt , thời gian trong ngày.


Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn phải có đặc quyền của quản trị viên để thay đổi tệp tin và nó có thể là một chút kỹ thuật. chúng ta luôn có thể hoàn tác thay đổi nếu cần thiết, Tuy nhiên quá trình này thực hiện rất nhiều ít so với các điều khiển của phụ huynh như ở trên Windows / MacOS.


Bước 1: Sử dụng Windows Explorer, điều hướng đến tệp “hosts” chỉ bằng cách: chọn ổ C: Windows> System32> drivers>etc.


Mẹo giúp cho phụ huynh chặn web độc , và tránh quyền truy cập của con trẻ - ảnh 7


Bước 2: Nhấp đúp vào “hosts” , chọn Notepad khi đã được nhắc chọn một chương trình để mở tập tin với. Ngoài ra, bạn có thể khởi chạy Notepad và điều hướng đến tệp lưu trữ chỉ bằng cách chọn File> Open, và định vị tệp tin qua cửa sổ đó.


Mẹo giúp cho phụ huynh chặn web độc , hạn chế quyền truy cập của con trẻ - ảnh 8


Bước 3: Trong Notepad, bạn cũng sẽ thấy một vài dòng văn bản được sử dụng cho mục đích lập bản đồ. Bên dưới dòng cuối cùng của văn bản nhập “127.0.0.1” , và nhấn phím cách. Tiếp theo, nhập địa chỉ IP của trang web bạn muốn chặn ở trên cùng một đường. Ví dụ: nhập “127.0.0.1 www.youtube.com” để chặn tất cả lưu lượng truy cập từ trang Youtube.


Mẹo giúp cho phụ huynh chặn web độc , hạn chế quyền truy cập của con trẻ - ảnh 9


Bước 4: Khi bạn đã thêm các trang web bạn muốn chặn, hãy nhấp vào tùy chọn “File” ở góc trên bên trái, chọn “Save” – không thay đổi tên hoặc lưu vị trí , bỏ qua bất kỳ cảnh báo nào về chỉnh sửa máy chủ tập tin. Sau đó, đóng Notepad khi kết thúc.


Bước 5: Mở trình duyệt yêu thích của bạn , kiểm tra kết quả!


Chặn sử dụng file hosts ở trên MacOS


Chặn các trang web sử dụng MacOS hoạt động tương tự như cách chặn chúng ở trên Windows.


Bước 1: Khởi chạy Terminal chỉ bằng cách truy cập thư mục ứng dụng chính, nhấp vào “Utilities” , và chọn chương trình từ danh sách kết quả. mọi người cũng có thể thực hiện như vậy bằng cách tìm kiếm chương trình trong Spotlight.


Mẹo giúp phụ huynh chặn web độc và tránh quyền truy cập của con trẻ - ảnh 10


Bước 2: Gõ “sudo/ bin/ cp/ etc/ hosts/ etc/ hosts-original” ở trên dòng lệnh của Terminal để sao lưu các tập tin. Nhấn “Enter” , và nhập mật khẩu quản trị viên của bạn.


Mẹo giúp phụ huynh chặn web độc và hạn chế quyền truy cập của con trẻ - ảnh 11


Bước 3: Gõ “sudo nano/ etc/ hosts” và nhấn Enter ở trên dòng lệnh Terminal để mở tập tin host của bạn. Sau đó, nhập mật khẩu quản trị viên của bạn.


Bước 4: Một khi các tập tin máy chủ được mở ra, bạn cũng sẽ thấy một vài dòng văn bản được sử dụng cho mục đích lập bản đồ. Bên dưới dòng cuối cùng của văn bản nhập “127.0.0.1” và nhấn phím cách, tương tự như ở trên Windows.


Mẹo giúp phụ huynh chặn web độc và hạn chế quyền truy cập của con trẻ - ảnh 12


Bước 5: Khi kết thúc, nhấn tổ hợp “Control + O” để lưu các thay đổi. Sau đó, giữ phím Control và nhấn “X” để thoát khỏi tệp hosts.


Bước 6: Tiếp theo, nhập “sudo dscacheutil -flushcache” và nhấn Enter để xóa bộ nhớ cache hiện tại của bạn , đưa các thay đổi có hiệu lực. Ngoài ra, bạn có thể khởi động lại máy tính của bạn.


Theo Thu Hằng/Tạp chí điện tử VietTimes


Từ khóa:WindowsFacebookwebkiểm soátMacOSchặn


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments