Mật khẩu sẽ bị xóa sổ ở Windows 10

 

Không ai thích mật khẩu cả – đó là sự thực cần thừa nhận. Những mật khẩu phức tạp thì quá khó nhớ, trong khi mật khẩu đơn giản thì lại dễ dàng bị tin tặc đoán ra.


 Với Windows 10, mật khẩu cũng sẽ bị các loại bỏ?


Nhiều hãng đưa ra yêu cầu buộc người dùng phải thay đổi mật khẩu sau mỗi 3 tháng, đồng thời thiết lập mật khẩu trên nguyên tắc: kết hợp chữ thường với chữ hoa, chữ cái với số , và các ký tự đặc biệt để phần mềm máy tính chưa dò ra được. Nhưng cũng chính vì thế mà mật khẩu càng trở nên khó nhớ hơn nữa.


Để tránh chưa bị quên mất mật khẩu, người dùng thường viết chúng ra giấy hoặc gửi chúng qua email tới cho chính mình. Hậu quả chính là bất kỳ ai đến bàn thực hiện việc của bạn, hoặc truy cập được vào hòm mail của bạn, đều có nguy cơ biết đã được mật khẩu là gì.


Đó là nguyên do vì sao các hãng công nghệ như Yahoo, Microsoft đều đang nỗ lực để cải tiến quá trình bảo mật, xác thực của mình. Mục tiêu của họ rất nhiều đơn giản: Chấm dứt cái thời mà mỗi khi muốn đăng nhập máy tính, ứng dụng hay trang web yêu thích, bạn lại phải kỳ cạch gõ mật khẩu vào.


Theo Business Insider, hệ điều hành sắp ra mắt Windows 10 của Microsoft sẽ trang bị một tính năng có tên Windows Hello, một “sự trợ giúp ở cấp độ hệ điều hành dành cho xác thực sinh trắc học”. Nói một cách đơn giản, chỉ bằng ngôn ngữ thường nhật thì điều này có nghĩa là bạn cũng sẽ có thể đăng nhập vào Windows bằng vân tay, hoặc bằng cách cho phép máy tính chụp ảnh khuôn mặt/tròng mắt của mình.


Tất nhiên, Microsoft chưa phải là hãng đầu tiên , duy nhất cố gắng khai tử mật khẩu. Apple đã trang bị máy quét vân tay Touch ID cho iPhone, còn hãng máy tính Lenovo đã thay mật khẩu bằng nhận dạng khuôn mặt từ vài năm nay.


Do đó, đừng bất ngờ nếu biết để tương thích với Windows 10, các mẫu máy tính tới đây sẽ phải trang bị máy quét vân tay hoặc cảm biến hồng ngoại đặc biệt. Tính năng này hiện còn khá hiếm ở trên thị trường máy tính, nhưng chúng sẽ phải hiện diện nhiều hơn để đón đầu Windows 10. Với sự hậu thuẫn từ phần cứng, Windows 10 sẽ có thể đảm đương nhiều nhiệm vụ khó như cho phép đăng nhập vào máy tính, nhận dạng ứng dụng , và website thông qua Windows Hello (với điều kiện chính là các ứng dụng , site này cũng trợ giúp Windows Hello).


Ngoài ra, Microsoft còn Chia sẻ một công nghệ hướng đến doanh nghiệp có tên mã chính là Passport, cho phép các nhân viên đăng nhập vào mạng nội bộ của công ty thông qua cảm biến sinh trắc học hoặc mã PIN. Không một mật khẩu nào được lưu lại ở trên máy tính hay máy chủ, nên tin tặc cũng sẽ khó đột nhập vào mạng lưới hơn.


Nên biết rằng Windows đã trợ giúp sinh trắc học đến từ nhiều năm nay, song rào cản chính của công nghệ này chính là phần cứng phổ biến hơn phần mềm. Nhưng với Windows 10, Microsoft đang cố gắng phổ cập hóa phần mềm tối ưu cho sinh trắc học.


Theo VietNamNet


Từ khóa:windows 10androidtính năng


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments