Bkav sẽ phải "trả giá" vì Bphone?

 

Đến bây giờ thứ người dùng biết được chính là những câu truyền thông “trên trời” của Bkav , một vài hình ảnh lộ ra không rõ ràng, còn lại chiếc Bphone của công ty này vẫn là một “bí ẩn”.


 Truyền thông kiểu “nổ bom”


Chiếc smartphone Bphone của Bkav bắt đầu đã được nhắc đến, khi nó bỗng nhiên xuất hiện tại CES 2014 vừa qua. Lúc này, Bkav tự tin tuyên bố đây chính là chiếc smartphone có thiết kế đẹp nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, thực tế chưa ai thấy đã được hình hài của nó, bởi Bkav đã dùng một chiếc hộp bao quanh sản phẩm , và cấm người dùng mở nó ra.


Smartphone Bphone lần đầu tiên xuất hiện tại CES 2014


Thời điểm đó, ông Vũ Thanh Thắng, phó chủ tịch Bkav cho biết: “Đây là một trong những smartphone đẹp số 1 thế giới, được Bkav đăng ký bản quyền và chưa `nhái` bất cứ sản phẩm nào. Đây chính là chiếc điện thoại cao cấp, được trau chuốt, chọn lọc cả về thiết kế, chất liệu (nắp lưng chỉ bằng kính, viền nhôm nguyên khối) cho đến cấu hình mạnh mẽ Tuy nhiên lại có giá chưa quá cao”.


Ngay sau đó, chiếc Bphone này tiếp tục xuất hiện trên một số cơ quan truyền thông trong nước với hình ảnh đang đã được lắp ráp trong nhà máy của Bkav tại Hà Nội. Hình ảnh lộ ra cho thấy, chiếc smartphone có mặt kính ở phía sau , bịt kín ở hai đầu để người dùng không thể thấy hình hài hoàn chỉnh của chiếc máy.


Và Bphone tiếp tục xuất hiện trên tay Tổng giám đốc Nguyễn Tử Quảng


Và gần đây nhất, chiếc smartphone nằm trong các smartphone “đẹp nhất thế giới” này xuất hiện từ một bức ảnh chưa rõ ràng, ở trên tay của Tổng giám đốc Bkav Nguyễn Tử Quảng ngay tại buổi triển khai kế hoạch năm 2015 của công ty này vừa qua. Ông Nguyễn Tử Quảng còn đưa ra nhận xét “Bphone đẹp và cá tính hơn iPhone 6”


Với sự xuất hiện của Bphone trong thời gian qua đã khiến cộng đồng trong nước rất nhiều quan tâm. Tuy nhiên, với cách truyền thông của Bkav họ đã nhận chưa ít “gạch” đến từ cộng đồng mạng. Rất nhiều người cho rằng Bkav đã quá “nổ” khi tự cho sản phẩm của mình có thiết kế đẹp số 1 thế giới hay là hơn cả iPhone 6, trong khi công ty này lần đầu tiên thực hiện smartphone ở Việt Nam và hình ảnh sản phẩm đưa ra nhỏ giọt, chưa rõ ràng.


Mặc dù không đồng tình với cách truyền thông trên, Tuy nhiên nhiều người dùng cũng cho biết, nếu đây là một smartphone có chất lượng thì họ vẫn sẵn sàng ủng hộ hàng Việt, , và họ hi vọng rằng đây không phải chính là một sản phẩm “bom xịt”.


“Made in Vietnam” như thế nào?


Đã có rất nhiều nhiều chiếc smartphone thương hiệu Việt xuất hiện tại thị trường Việt Nam, trong đó hiện có 2 cách làm sản phẩm. Cách làm thứ nhất chính là các doanh nghiệp Việt tiến hành thiết kế về kiểu dáng và tính năng sản phẩm, sau đó đặt hàng tại các nhà máy ở Trung Quốc để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh và đưa về Việt Nam bán cho khách hàng. Hình thức này có thể kể đến các thương hiệu như Mobiistar, Q-Mobile, FPT…


Bphone đã được sản xuất như thế nào vẫn chính là dấu hỏi lớn


Và một hình thức nữa đó là các doanh nghiệp trong nước cũng sẽ tiến hành nhập các linh kiện cũng đến từ Trung Quốc về tiến hành ráp lại đến từ nhà máy của mình ở Việt Nam để cho ra sản phẩm. Chiếc Vivas Lotus S1 , và Vivas Lotus S2 của VNPT Technology, đã được sản xuất theo cách này và dây chuyền sản xuất của họ tận dụng từ dây chuyền của Acatel để lại trước đây. Hay các smartphone của Viettel cũng tiến hành tương tự như thế.


Riêng chiếc smartphone Bphone của Bkav hiện tại vẫn chính là một “bí ẩn” về cách sản xuất ra chiếc máy này.


Theo một phóng viên đã đi tham quan nhà máy của Bkav tại Hà Nội cho biết, với những gì quan sát thì Bkav chỉ làm các công đoạn thiết kế hình dáng, đưa ra các tính năng sản phẩm , và nhập linh kiện từ Trung Quốc về ráp lại hoàn chỉnh ở nhà máy này, chứ không có gì gọi là “cao siêu” trong sản xuất cả. Nghĩa là giống chiếc Vivas Lotus 21 và Vivas Lotus S2 của VNPT Technology ở trên.


Cùng ý kiến, theo một nhà khoa học trong ngành với những hình ảnh lộ ra từ nhà máy, trong đó chủ yếu xuất hiện công đoạn ráp sản phẩm, rất nhiều có thể chiếc smartphone này cũng sẽ “made in Vietnam” theo kiểu phóng viên đề cập ở trên. Điều này có nghĩa Bkav sẽ nhập các linh kiện về , tiến hành ráp lại thành sản phẩm Bphone.


Nhưng vị nhà khoa học này cũng đưa ra nguy cơ Bkav sẽ nhập một dây chuyền nhà máy cũ đến từ Trung Quốc để về tự sản xuất các linh kiện và cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh, bởi chi phí mua một nhà máy như thế cũng sẽ chưa lớn. Nếu điều đó xảy ra, lúc này Bphone cần đã được ủng hộ , và người dùng nên tin vào nguy cơ của các công ty công nghệ như Bkav khi họ thực hiện smartphone tại Việt Nam thay vì “ném đá” nó.


Nhìn chung, muốn hiểu rõ hơn về Bphone, người dùng Việt Nam vẫn phải chờ Bkav đưa ra sản phẩm chính thức. Tuy nhiên, xét về một khía cạnh nào đó, câu chuyện xuất xứ hay ráp sản phẩm thực tế hiện nay chưa còn nhiều quan trọng. Bởi những hãng lớn như Apple, Microsoft…họ cũng chỉ tiến hành công đoạn thiết kế, đưa các tính năng sản phẩm, cũng như chọn đối tác sản xuất các linh kiện, còn lại sản phẩm vẫn sản xuất từ Trung Quốc. Nếu Bphone của Bkav chính là một sản phẩm tốt thì người Việt cần ủng hộ và nên tin vào năng lực của các công ty công nghệ ở Việt Nam.


Nhưng nếu với những hình thức truyền thông theo kiểu như trên, nếu cho ra đời một sản phẩm lỗi, Bkav chắc chắn sẽ phải “trả giá” rất nhiều nhiều cho chiến lược thực hiện smartphone thương hiệu Việt của mình.


Theo ICTNews


Từ khóa:BphoneBKAVsmartphone


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments