Nokia – Chắc ai đó sẽ sớm quay lại thôi

 

Dù đã “bán mình” cho Microsoft và thương hiệu Nokia đã bị khai tử Tuy nhiên việc tung ra mẫu máy tính bảng N1 dùng Android đã nhận thấy Nokia cũng sẽ sớm “trở lại chiến trường xưa”.


Với việc ra mắt máy tính bảng N1, Nokia đang đã được kỳ vọng cũng sẽ trở lại lĩnh vực thiết bị di động - nơi họ đã từng là nhất ở trên toàn cầu.


Công chỉ bằng mà nói, với đa số người dùng di động trên toàn cầu, slogan “Connecting People” (Kết nối mọi người) của Nokia vẫn là câu nói cửa miệng ý nghĩa , và quen thuộc số 1 trong suốt 20 năm qua. Kể cả khi cả thế giới đang bị “iPhone hóa”, Nokia vẫn là cái tên đã được tin tưởng và yêu thích.


Ở thời kỳ hoàng kim của Nokia trong thập niên 1990, các mẫu điện thoại di động của hãng gần như chiếm ưu thế tuyệt đối ở trên thị trường toàn cầu. Với lợi nhuận thu về tăng theo cấp số nhân, giá trị vốn hóa thị trường của Nokia đã vọt lên mức đỉnh điểm 303 tỷ euro vào năm 2000. Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, thị phần điện thoại di động của Nokia đã đạt tới 40,4% cuối năm 2007.


Nhưng có lẽ các nhà lãnh đạo của Nokia đã ngủ quên trong chiến thắng , họ đã chưa kịp phản ứng khi làn sóng điện thoại thông minh bùng nổ. Và họ đã phải trả giá.


Năm 2012, Nokia đánh mất vị trí hãng sản xuất điện thoại di động lớn số 1 thế giới trong 14 năm liên tục vào tay “đại kình địch” Samsung (Hàn Quốc), trong khi các nhà sản xuất điện thoại giá rẻ khác giành mất thị phần của hãng tại các thị trường mới nổi.


Theo các nhà phân tích, dù vẫn chi hàng tỷ USD cho hoạt động điều tra , và phát triển, song sự thiếu quyết đoán trong chiến lược kinh doanh, cùng với những bất đồng nội bộ, chính là lý do Nokia dần dần rớt lại phía sau các đối thủ ở trên thị trường công nghệ luôn có tốc độ phát triển tính chỉ bằng giây.


Mẫu Nokia N8


Một chi tiết đáng chú ý mà đến nay mọi người vẫn nhắc tới chính là phần cứng của mẫu điện thoại N8 mà Nokia tung ra hồi năm 2010 không hề thua kém bao nhiêu so với các dòng điện thoại thông minh hiện nay song chỉ hơi tiếc là nền tảng phần cứng chưa hoàn thiện , hệ điều hành còn không phát triển vào thời điểm đó.


Năm 2014, Nokia đã phải làm một thương vụ không mong muốn khi bán toàn bộ bộ phận sản xuất điện thoại với giá 7,2 tỷ USD cho công ty chế tạo phần mềm máy tính Microsoft , và chỉ giữ lại mảng kinh doanh dịch vụ.


Sau khi Microsoft quyết định bỏ thương hiệu điện thoại thông minh Nokia , và thay thế chỉ bằng chính thương hiệu của Microsoft thì gần đây xuất hiện thông tin cho rằng Nokia sẽ trở lại thị trường điện thoại thông minh bằng các sản phẩm mang thương hiệu của chính hãng. Điều này đã nhen nhóm hy vọng cho những người vẫn còn “nặng tình” với Nokia.


Trước thông tin trên, Giám đốc điều hành Rajeev Suri cho hay Nokia cũng sẽ “không trực tiếp quay trở lại thị trường nhưng thương hiệu điện thoại di động Nokia vẫn rất nhiều mạnh và sẽ nghiên cứu nguy cơ cấp quyền sử dụng thương hiệu”. Trong khi đó, với việc tung ra mẫu máy tính bảng N1 sử dụng phần mềm Android sau khi thương vụ với Microsoft, Nokia cho thấy cũng sẽ chưa dễ dàng “buông súng” khi chuyển hướng sang các thiết bị di động khác cũng đang thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng ngoài điện thoại. Theo thỏa thuận hợp tác, Nokia sẽ đảm nhận khâu thiết kế của N1 trong khi đối tác Foxconn sẽ chịu trách nhiệm về các mảng còn lại. Một số ý kiến khác cho rằng Nokia có thể tiếp bước Samsung, HTC và Motorola tham gia sản xuất các thiết bị di động sử dụng phần mềm Android. Tuy vậy, theo Nokia, đây chỉ là bước đi ngắn hạn và hãng vẫn cần có chiến lược dài hạn để có thể phát triển bền vững , và khôi phục vị thế đã mất.


Nhìn chung, các chuyên gia nhận định nguy cơ một ngày nào đó Nokia cũng sẽ quay lại thị trường điện thoại thông minh không phải là không có khi hãng vẫn sở hữu một thương hiệu phổ biến toàn cầu và đội ngũ nhân sự rất “chất”. Tuy vậy, liệu đây có phải sự trở lại “lợi hại gấp đôi” hay không? Những dự đoán về tương lai của Nokia là khá khác nhau song tất cả đều có chung một điểm chính là năm 2015 cũng sẽ mở một trang mới trong lịch sử của một thương hiệu điện thoại từng một thời thực hiện say đắm các tín đồ công nghệ.


Theo Infonet


Từ khóa:NokiaMicrosoftSamsungHTC


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments