Bước ngoặt mới trong phát triển trí tuệ nhân tạo

 

Lần đầu tiên một chương trình trí tuệ nhân tạo AI đã đánh bại các tay chơi chuyên nghiệp, trong một ván bài poker gồm 6 người tham gia.


Choáng: Vivo công bố công nghệ sạc đầy pin smartphone chỉ sau hơn 10 phút / Việt Nam đã có sản phẩm AI-first


Nghiên cứu đăng tải trực tuyến trên tạp chí Science cho thấy, chương trình AI có tên gọi Pluribus, do Đại học Carnegie Mellon phối hợp với Facebook AI phát triển, đã chơi bài cùng với 5 tay chơi chuyên nghiệp khác, trong một khoảng thời gian với tổng số 10.000 ván. Nghiên cứu nêu rõ, 5 người chơi cùng Pluribus đều là những tay chơi poker hàng đầu thế giới, từng thắng hơn một triệu USD giải thưởng. Kết quả, Pluribus giành chiến thắng với những con số thống kê đáng nể.


Bước ngoặt mới trong phát triển trí tuệ nhân tạo - 1


Pluribus giành chiến thắng trước 5 tay chơi bài chuyên nghiệp khác.


Có thể bạn quan tâm


Giáo sư Tuomas Sandholm, chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học Carnegie Mellon, người đứng đầu nghiên cứu kể trên, cho rằng, việc Pluribus có thể đánh bại 5 tay chơi còn lại trong một cuộc đấu nhiều bên, đã mở ra những hy vọng mới trong việc sử dụng AI để giải quyết hàng loạt các vấn đề thực tiễn.


Bước ngoặt mới trong phát triển trí tuệ nhân tạo - 2


Pluribus đã chơi bài cùng 5 tay chơi chuyên nghiệp khác trong một khoảng thời gian với tổng số 10.000 ván.


Cho tới nay, công nghệ AI “siêu giống người” mới chỉ tạo đã được kỳ tích trong các nội dung đấu gồm 2 bên tham gia, như chơi cờ hay là chơi bài Go. Poker.


Chương trình AI sử dụng trong các trò chơi hai người gần giống với lý thuyết cân chỉ bằng Nash, trong đó đảm bảo kết quả tối thiểu chính là hòa. AI sẽ giành chiến thắng một khi đối thủ mắc sai lầm , và đánh mất thế cân bằng. Tuy nhiên, trong trò chơi nhiều người, ứng dụng Nash cũng sẽ không hiệu quả, vì vậy Pluribus đã được phát triển để liên tục chơi cao tay hơn các đối thủ. Pluribus cũng đã được dạy để chơi một cách khó đoán, chỉ bằng cách chưa phải lúc nào cũng chọn lựa cách ra bài tốt nhất. Với những gì được lập trình , huấn luyện, Pluribus đã tìm ra chiến thuật chiến thắng chỉ trong 8 ngày.


Bước ngoặt mới trong phát triển trí tuệ nhân tạo - 3


Chiến thắng của Pluribus là một bước ngoặt lớn chứng minh rằng, AI có thể đã được ứng dụng để giải quyết rất nhiều vấn đề thực tiễn phức tạp.


Nhóm nghiên cứu tin rằng, chiến thắng của Pluribus chính là một bước ngoặt lớn triệu chứng minh rằng, AI có thể đã được ứng dụng để giải quyết rất nhiều vấn đề thực tiễn phức tạp, tác động tới nhiều bên tham gia , và không đầy đủ thông tin.Theo Thương Huyền/Khám phá


Từ khóa:aitrí tuệ nhân tạobài pokerphát triển trí tuệ nhân tạocông nghệ AI


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments