Việt Nam chế tạo thành công máy bay lên thẳng không người lái

 

Việc thực hiện chủ một trong những lĩnh vực công nghệ thuộc hàng hiện đại số 1 này đã mở ra những hướng ứng dụng mới phục vụ cho khảo sát khoa học, đảm bảo an ninh quốc phòng.


Cận cảnh Hyundai i30 Fastback N Line giá gần 622 triệu đồng / Những nâng cấp đáng giá trên BMW X5 2020 tại Việt Nam


Các chuyên gia của Viện Hàn lâm Khoa học , Công nghệ Việt Nam đã có thể chế tạo một hệ thống máy bay trực thăng không người lái chuyên nghiệp sau nhiều năm nghiên cứu, nắm vững công nghệ lõi.


Ảnh minh họa


Ảnh minh họa


Có thể bạn quan tâm


Khác với nhiều các loại máy bay chưa người lái cần đường băng hoặc bệ phóng để cất cánh, trực thăng chưa người lái có thể lên xuống thẳng đứng chưa cần diện tích bãi đáp. Khi hoạt động trên không, trực thăng có nguy cơ bay treo (đứng yên tại chỗ). Máy bay được thiết kế động cơ xăng, gọn nhẹ nhưng có nguy cơ mang tải trọng tới 4kg. Thời gian bay khoảng 3 tiếng đồng hồ với bán kính hoạt động chính là 50km, đủ lâu và đủ rộng để thực hiện các nhiệm vụ chuyên nghiệp.


Máy bay trực thăng chưa người lái có thể được điều khiển từ dưới mặt đất hoặc được bay theo lập trình cài đặt sẵn ở trên bản đồ số. Bên cạnh đã được trang bị camera theo dõi mục tiêu, quan sát đêm , và ngày, máy bay còn có thể mang theo các thiết bị chuyên dụng khác. Trong trường hợp gặp sự cố hay mất liên lạc với trung tâm điều khiển, máy bay có thể tự xử lý để đảm bảo quá trình bay, nghiên cứu.


Kết thúc quy trình nghiên cứu, trực thăng chưa người lái đã sẵn sàng để thương mại hóa với nhiều phiên bản đáp ứng các nhu cầu bay khác nhau. Thời gian tới, nhóm nghiên cứu cũng sẽ mở rộng tầm bay xa hơn, trần bay , tốc độ cũng sẽ được cải thiện với mục đích là máy bay cũng sẽ hoạt động ổn định trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, , và trong những nhiệm vụ khó khăn.


Theo Việt Linh/VTV


Từ khóa:Lĩnh vực công nghệmáy bay lên thẳngmáy bay không người láisáng tạo Việt Namnghiên cứuchế tạo


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments