"Vua" Netflix hứa sẽ cung cấp phim Việt Nam, xuất khẩu phim Việt ra nước ngoài

 

DNVN – “Ông vua” của ngành giải trí trực tuyến toàn cầu Netflix mới đề xuất với Bộ Thông tin , và Truyền thông về việc cũng sẽ ký kết Biên bản ghi nhớ với Bộ về việc mua các bộ phim Việt Nam để chiếu ở trên nền tảng Netflix, đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác cùng xuất khẩu phim Việt Nam ra các thị trường nước ngoài.


Bảng giá xe Porsche tháng 9/2019: Rẻ nhất hơn 3 tỷ / Cận cảnh siêu xe Tushek TS 900 với sức mạnh 950 mã lực


Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp ông Kuek Yu-Chuang, Giám đốc điều hành Netflix khu vực châu Á Thái Bình Dương. Nguồn ảnh: MIC


Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp ông Kuek Yu-Chuang, Giám đốc điều hành Netflix khu vực châu Á Thái Bình Dương. Nguồn ảnh: MIC


Có thể bạn quan tâmTại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng mới đây, ông Kuek Yu-Chuang, Giám đốc điều hành Netflix khu vực châu Á Thái Bình Dương đã khẳng định Netflix thực sự mong muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam một cách nghiêm túc. Netflix cam kết sẵn sàng tuân thủ đầy đủ pháp luật Việt Nam, đóng thuế đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật.


Ông Kuek Yu-Chuang cũng đề xuất Netflix ký kết Biên bản ghi nhớ với Bộ TT&TT về việc mua các bộ phim Việt Nam để chiếu ở trên nền tảng Netflix, đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác cùng xuất khẩu phim Việt Nam ra các thị trường nước ngoài. Hiện Netflix đang cung cấp dịch vụ tại 190 quốc gia ở trên thế giới.


Trao đổi với ông Kuek Yu-Chuang, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam là một nước có chủ quyền, các doanh nghiệp nước ngoài khi đến Việt Nam hoạt động kinh doanh phải có nghĩa vụ tuân thủ pháp luật Việt Nam.


Về các bộ phim Việt Nam phát sóng trên Netflix, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị, bên cạnh việc mua các phim Việt Nam để chiếu trên nền tảng Netflix, Netflix nên hợp tác với các công ty điện ảnh của Việt Nam để cùng sản xuất các bộ phim đáp ứng nhu cầu giải trí của khán giả Việt Nam nói riêng và các khán giả là thuê bao của Netflix tại các thị trường khác nói chung.


Theo ông Kuek Yu-Chuang, nội dung được Netflix cung ứng chủ yếu chính là các bộ phim điện ảnh, phim truyền hình do các hãng phim Mỹ sản xuất , và các chương trình truyền hình (TV show). Nội dung chiếu trên Netflix thuần túy là giải trí, chưa có quảng cáo, không có nội dung do người sử dụng tự tạo ra.


Việc đại diện Netflix đến Việt Nam bày tỏ thiện chí sẵn sàng tuân thủ pháp luật Việt Nam, cũng như hợp tác phát hành phim Việt nhận thấy một tín hiệu tích cực trong việc quản lý dịch vụ nội dung ở trên nền tảng xuyên biên giới (truyền hình OTT).


Netflix là một dịch vụ giải trí trực tuyến chỉ cung ứng cho thuê bao đăng ký với hơn 151 triệu thành viên trả phí tại hơn 190 quốc gia. Dịch vụ của Netflix đã có mặt ở hầu hết khu vực châu Á Thái Bình Dương, gồm cả Việt Nam, kể đến từ năm 2016.


Netflix đã được coi là đế chế giải trí trực tuyến ở trên toàn cầu với 151 triệu thuê bao tại 190 quốc gia. Nguồn ảnh: Internet


Netflix đã được coi chính là đế chế giải trí trực tuyến ở trên toàn cầu với 151 triệu thuê bao tại 190 quốc gia. Nguồn ảnh: InternetTại thị trường Việt Nam, Netflix bắt đầu mở dịch vụ , thu phí người dùng từ năm 2016. Ở Việt Nam giá thuê bao của Netflix khá rẻ so với giá tại các nước châu u, châu Mỹ. Netflix có hai gói cước, gói cao nhất chính là 260.000 đồng/tháng (người dùng gói Premium HD này có thể chia sẻ cho 5 thiết bị xem cùng lúc), gói thấp hơn là 220.000 đồng/tháng (gói này chỉ đã được xem duy số 1 trên 1 thiết bị). Netflix cung ứng ở trên cả hai nền tảng web , và ứng dụng di động.


Ưu điểm của Netflix chính là cung ứng một khối lượng phim khổng lồ với hàng chục ngàn bộ phim do các hãng phim của Mỹ sản xuất. Đặc biệt những năm gần đây, Netflix còn đầu tư sản xuất rất nhiều bộ phim có nội dung gốc, độc quyền phát hành ở trên nền tảng này. Với dân nghiền phim, đặc biệt chính là các phim lẻ hay series đang hot , sẵn sàng chi trả mức giá cao thì Netflix rõ ràng chính là chọn lựa hàng đầu. Ưu thế của Netflix chính là tốc độ cập nhật phim mới rất nhanh, , catalog phim đã được thay đổi liên tục qua mỗi tháng.


Dù Netflix đã được coi chính là ông vua của ngành giải trí trực tuyến, nhưng thực tế thì Netflix cũng chưa thực sự thực hiện hài lòng số đông khán giả Việt. Hạn chế đầu tiên chính là giá của Netflix còn khá cao so với các dịch vụ xem phim trực tuyến ở Việt Nam, giá thuê bao của Netflix cao nhất ở thị trường dịch vụ OTT Việt Nam ở thời điểm hiện tại.


Về nội dung, dù Netflix thường xuyên cập nhật các series phim mới, Tuy nhiên do vấn do vấn đề bản quyền nên danh mục phim cho thị trường Việt Nam vẫn không đã được đầy đủ so với các thị trường châu u, châu Mỹ. Số lượng phim mới sản xuất dành cho thị trường Việt Nam cũng chưa nhiều. Một điều nữa mà Netflix khiến khán giả Việt không hài lòng là các phim hầu hết mới chỉ có phụ đề tiếng Anh, số lượng phim có phụ đề tiếng Việt rất ít , và hầu hết là phim cũ. Một tránh nữa là ở trên nền tảng Netflix không có bất cứ một bộ phim nào do các hãng phim của Việt Nam sản xuất.


Về hình thức thanh toán cũng không thuận tiện với số đông người dùng Việt khi yêu cầu người dùng phải thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế, và tên đăng nhập phải trùng khớp đúng đúng tên ghi trên thẻ. Điều này cũng sẽ khó phổ cập đã được dịch vụ, vì số lượng người dùng thẻ tín dụng quốc tế ở Việt Nam chiếm tỷ lệ thấp, nhất chính là ở những khu vực tỉnh lẻ hầu như khó có thể phát triển người dùng do không có kênh thanh toán phù hợp.


Nói tóm lại, dịch vụ Netflix hiện chỉ phù hợp với những khách hàng ở khu vực đô thị lớn, có thể xem phim đã được chỉ bằng tiếng Anh, sẵn sàng chi trả, không quan tâm tới vấn đề giá cước. Có lẽ đó là nguyên nhân mà dù vào thị trường Việt Nam đã hơn 3 năm nhưng thuê bao Netflix chưa thực sự bùng nổ.


Đỗ Quyên


Từ khóa:netflixthuê bao netflixcách dùng dịch vụ netflixdoanh nghiệptruyền hình trực tuyếntruyền hình ottdịch vụ xuyên biên giớiquản lý dịch vụ xuyên biên giớiquản lý dịch vụ truyền hình


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments