Pin năng lượng mặt trời mới tạo ra điện và nước sạch

 

Điện , nước sạch chính là hai trong số những nhu cầu lớn số 1 của thế giới – , các nhà khoa học tại Ả Rập Xê-út có lẽ đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này.


Top 5 smartphone tốt nhất ​​nửa đầu năm 2019: iPhone vắng mặt / Smartphone 3 camera sau, chip Snapdragon 730, RAM 8 GB, pin 4.000 mAh, giá rẻ ‘giật mình’


Pin năng lượng mặt trời mới gây nên điện , nước sạch - 1


Theo một nghiên cứu mới đăng ở trên tạp chí Nature Communications, các kỹ sư tại trường Đại học Khoa học , và Công nghệ King Abdullah đã phát triển một tấm pin năng lượng mặt trời có thể sản xuất điện và nước sạch.


Có thể bạn quan tâm


Các nhà phát minh của công nghệ này cho biết việc sản xuất nước và năng lượng liên kết với nhau. Các trang trại năng lượng mặt trời dùng nước sạch để giữ cho các tấm pin chưa bị bụi bẩn , và vận hành tốt nhất tối đa. Ngược lại, các nhà máy khử muối dùng rất nhiều nhiều năng lượng để biến nước biển thành nước sinh hoạt.


Wenbin Wang, một nghiên cứu sinh tại phòng thí nghiệm Peng Wang, Trung tâm Tái sử dụng , và Khử muối nước của KAUST, cho biết: “Mối quan hệ nước-năng lượng là một trong những vấn đề chính đe dọa sự phát triển bền vững toàn cầu”.


Những tấm pin năng lượng mặt trời quang điện tốt số 1 có sẵn ở trên thị trường có hiệu suất tối đa 20%. 80% năng lượng còn lại thoát ra ngoài, hầu hết là dưới dạng nhiệt.


Wenbin , các đồng nghiệp đã thiết kế một thiết bị để thu nhiệt tỏa ra đến từ các tấm pin năng lượng mặt trời , dùng nhiệt đó để tạo ra nước ngọt. Thiết bị này có các ống dẫn nước chồng lên, được tách biệt chỉ bằng các tầng dẫn nhiệt , màng xốp kỵ nước.


Ở ống dẫn trên, nhiệt thu đã được được sử dụng để thực hiện bốc hơi nước biển. Khi hơi nước đi qua màng xốp, hơi nước cũng sẽ bị khử muối và nước sạch ngưng tụ tại ống dẫn dưới.


Các cuộc thử nghiệm nhận thấy thiết bị này có khả năng gây ra 1,64 lít nước ở trên một mét vuông diện tích bề mặt pin năng lượng mặt trời, gấp đôi sản lượng của thiết bị chưng cất năng lượng mặt trời tốt nhất ở trên thị trường. Việc bổ sung thiết bị không ảnh hưởng tiêu cực tới lượng điện do pin năng lượng mặt trời tạo ra.


Theo dantri.com.vn


Từ khóa:nướcnăng lượngMặt trờinhà khoa học


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments