Những ưu và nhược điểm của điện thoại tân trang

 

Với chi phí hạn hẹp, nhiều người dùng Việt Nam đang tỏ ra quan tâm đến những chiếc điện thoại tân trang, hay còn gọn chính là refurbished. Tuy nhiên, chưa phải ai cũng hiểu đã được ý nghĩa của hàng tân trang để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.


Hiểu rõ hơn về điện thoại tân trang


Về cơ bản, điện thoại tân trang là điện thoại được người dùng sử dụng trong một thời gian, sau đó gửi trả lại cho nhà sản xuất hoặc cửa hàng, nơi tiến hành sửa điều trị những vấn đề tồn tại trên điện thoại rồi thiết lập các thông số trở về trạng thái ban đầu.


 iPhone là mặt hàng tân trang đã được nhiều người quan tâm số 1 - Ảnh chụp màn hình


Xét ở trên khía cạnh trực tiếp, những chiếc điện thoại tân trang làm việc giống như một chiếc điện thoại mới. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các yếu tố mà điện thoại tân trang có thể đối mặt với những vấn đề trong tương lai. Ví dụ, nếu điện thoại đã được trả lại do một thành phần phần cứng bị lỗi, sau đó được sửa chữa thay vì thay thế, nó có thể tiếp tục hư hỏng trong tương lai. Một chiếc điện thoại đã được sửa chữa trị bởi nhà sản xuất gốc bao giờ cũng đáng tin hơn so với một cửa hàng bán sản phẩm cũ.


Một điện thoại tân trang có nguồn gốc khác nhau đến từ những người bán lại. Trong khi điện thoại bán ra thuộc diện hàng mới sẽ chưa có bất kỳ thông tin nào, thì đối với điện thoại tân trang, chúng thường đã được sửa điều trị hoặc thiết lập lại dữ liệu như mới, , thường đã được kiểm tra một cách chặt chẽ để đảm bảo rằng nó hoạt động như mong đợi.


Nguồn gốc điện thoại tân trang


Vì nhiều khách hàng sử dụng điện thoại di động thường xuyên có thói quen nâng cấp điện thoại của họ trong một vài năm, do đó việc trao đổi mua bán trở nên thường gặp hơn. Các điện thoại này có thể được bỏ đi nếu nó không còn tương thích với phiên bản hệ điều hành di động mới, mang đi quyên góp cho các tổ chức đến từ thiện hoặc tái chế. Nhiều người gửi trả nhà sản xuất để được tân trang lại, đặc biệt khi sản phẩm chưa phải chính là quá cũ.


Nhiều nhà cung cấp điện thoại cho phép khách hàng trả lại điện thoại trong vòng một thời gian ngắn nếu họ quyết định không thích nó nữa vì một lý do nào đó. Các thiết bị này thường thực hiện việc tốt, nhưng vì chúng đã được sử dụng nên chưa thể bán lại như là sản phẩm mới 100% được. Thay vào đó, các dữ liệu ở trên điện thoại sẽ được xóa sạch, thay thế các thành phần có thể để trông như mới, sau đó được bán trở lại người tiêu dùng, , đã được gọi chính là hàng tân trang.


Ngoài ra, một số điện thoại tân trang đã được người dùng trả lại cho nhà sản xuất hoặc cửa hàng vì sự cố nào đó. Thay vì sửa điều trị điện thoại ngay lập tức, khách hàng (đặc biệt là khách hàng thân thiết, hoặc chính sách đổi trả trong thời gian nhất định) sẽ đã được thay thế bởi một thiết bị mới như là một chọn lựa thay thế. Tuy nhiên, điện thoại mắc sự cố vẫn có thể sửa chữa trị nên nó có thể được bán lại ở tình trạng mới xx% (không phải là 100%).


Những ưu , nhược điểm của điện thoại tân trang - ảnh 2 Những nhà sản xuất thu mua sản phẩm cũ, sau đó thay thế linh kiện như mới để bán lại người cần - Ảnh chụp màn hình Mailinmobile.


Chính vì nguồn gốc sự cố, nên mặc dù nó được kiểm tra kỹ lưỡng khi tiến hành sửa chữa nhưng trục trặc hoàn toàn có thể tái phát trong tương lai. Một người mua có thể đặt câu hỏi cho cửa hàng bán lẻ về nguồn gốc của chiếc điện thoại tân trang trước đây để họ có thể xác định một vấn đề nào đó có thể xảy ra với điện thoại trong tương lai, mặc dù câu trả lời có thể không chính xác.
Ưu điểm nhiều…


Thông thường, một chiếc điện thoại tân trang lại được trả về bởi người mua do họ chưa thoải mái với nó vì một vài nguyên nhân mà không phải vì trục trặc. Đây sẽ là điều tốt cho một ai đó không đủ tiền mua máy mới, Tuy nhiên vẫn muốn sở hữu chiếc điện thoại ưng ý với mức tiền phù hợp.


Trong trường hợp khác, một người nào đó có thể chọn mua chiếc điện thoại tân trang bởi vì sản phẩm đó không còn được sản xuất mới nữa, chẳng hạn như một số người dùng Việt Nam vẫn ưa chuộng iPhone 4/4S vì thiết kế tốt và chưa mong muốn mua phiên bản 8 GB do tránh nguy cơ lưu trữ.


Ngoài ra, việc mua một điện thoại tân trang sẽ gây nên một cảm giác tốt cho người sử dụng, bởi họ đã góp một phần nhỏ cho vấn đề môi trường, giảm lượng rác thải điện tử.


… rủi ro cũng không ít


Với những ai quan tâm đến độ ổn định hoặc chưa thể mạo hiểm với những sự cố trước đây thì đó chính là nhược điểm cần chú ý khi mua điện thoại tân trang.


Trong nhiều trường hợp, không có cách nào để biết nguyên nhân vì sao điện thoại được tân trang lại (nhiều nhà sản xuất thường che dấu mỗi khi người dùng hỏi nguyên nhân), đặc biệt những người non kinh nghiệm.


Một số điện thoại có thể bị khiếm khuyết xảy ra, chẳng hạn chất lượng cổng sạc kém, mặc dù nó đã được thay thế. Hay những thành phần khác như màn hình, loa, micro… sẽ thật khó để sửa chữa trị nếu không chấp nhận tốn kém. Vì vậy, đôi khi chi tiền sửa chữa trị một chiếc điện thoại tân trang trong quá trình sử dụng còn tốn kém hơn so với việc mua mới máy.


Ngoài ra, người sử dụng cũng nên bỏ chút thời gian nghiên cứu liệu model mình đang cân nhắc mua có nhận đã được những phản ứng phàn nàn từ phía người sử dụng hay là không.
Nên mua điện thoại tân trang ở đâu?


Các nhà bán lẻ điện thoại di động thường tân trang lại một số sản phẩm, có thể từ nhà phân phối sau khi sửa máy, hoặc từ khách hàng đổi trả với chính sách bảo hành (nếu còn hiệu lực). Thậm chí, nhiều cửa hàng có thể bán những sản phẩm trưng bày, hoặc cần thanh lý hàng tồn kho. Mua điện thoại trực tiếp từ các cửa hàng này cũng sẽ giúp đảm bảo rằng bạn nhận được chính sách bảo hành tốt đến từ họ, thậm chí có những chương trình áp dụng như mua máy mới.


Những ưu và nhược điểm của điện thoại tân trang - ảnh 3 Giá bán dành cho máy đổi trả (còn đã được hiểu là máy tân trang) có giá rẻ hơn so với giá gốc - Ảnh chụp màn hình


Điều quan trọng là phải đảm bảo điện thoại tân trang đã được mua đến từ một công ty có uy tín, gây ra sự bảo đảm từ trước đến nay. Do điện thoại có thể hoạt động như mới (nếu sửa chữa một cách chính xác) nên các công ty bán máy cũng sẽ bảo vệ quyền lợi cho người dùng bằng chương trình bảo hành. Nếu không đi kèm chương trình bảo hành, tốt nhất hãy tránh xa.


Theo Thanh Niên


Từ khóa:tân trang điện thoạismartphonedi động


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments