Những dự báo công nghệ nổi bật nhất năm 2020

 

Những dự báo công nghệ của hãng Keysight Technologies chuyên về đo lường điện tử cho thấy, trong năm 2020, nhiều ứng dụng tiên tiến liên quan tới 5G cũng sẽ bùng nổ, với tần số cao hơn, kích thước nhỏ hơn.


Smartphone 5G tầm trung sẽ bùng nổ vào năm 2020 / 7 smartphone ba camera tốt nhất nên mua dịp tết


Những lĩnh vực đo lường mới sẽ có phát triển quan trọng


Trong năm 2020, việc sử dụng phần mềm trong triển khai công nghệ cũng sẽ vẫn phổ biến, đặc biệt trong các ứng dụng cho smartphone dựa ở trên mạng, vị trí hoặc điều hướng. Nhiều tiêu chuẩn và chứng nhận mới cũng sẽ đã được tạo ra, ảnh hưởng đến quá trình phát triển sản phẩm, cũng như hoạt động marketing cần thiết để bảo đảm người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm lấy phần mềm làm trung tâm làm đã được gì và chưa làm đã được gì.


Năm 2020 cũng sẽ triệu chứng kiến sự gia tăng mạnh các bộ xử lý chuyên dụng, như GPU và chip, có sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc kiến trúc AI để xác định cách thức một hệ thống mạng xử lý và định tuyến thông tin, đồng thời duy trì khả năng bảo mật, quyền riêng tư , tính toàn vẹn. Điện toán , và thiết kế lượng tử sẽ tiếp tục gia tăng mạnh trong năm 2020, nhưng khi mà số lượng bít lượng tử (qubit) tăng lên thì nguy cơ kiểm soát, đo lường và sửa lỗi các hệ thống lượng tử sẽ rất nhiều quan trọng, ngay đến từ khi bắt đầu triển khai.


Khi việc đo đạc , vận hành loại máy tính này giao thoa nhau, những ai quan tâm tới xây dựng các máy tính lượng tử có tính thực tiễn (có nguy cơ ứng dụng thực tế) cũng sẽ cần có kiến thức về công nghệ , và kỹ thuật đo lường trước khi điện toán lượng tử được ứng dụng rộng rãi.


Các khối dữ liệu cũng sẽ đã được kết nối để có thể khai thác các thông tin phục vụ phát triển


Những công ty hàng đầu thu thập dữ liệu nhưng thường lưu trữ chúng thành các khối dữ liệu riêng lẻ: Thiết kế R&D (nghiên cứu , phát triển), xác nhận trước sản xuất, sản xuất, vận hành , dịch vụ kỹ thuật.Trong năm 2020, các công ty cũng sẽ bắt đầu kết nối những khối dữ liệu chỉ bằng kiến trúc đám mây hiện đại: tại doanh nghiệp, hay dịch vụ đám mây công cộng như AWS hay là Azure. Với dữ liệu sẵn có, tập trung, các nhóm cũng sẽ trao đổi trong quá trình phát triển sản phẩm, từ thiết kế ban đầu tới sản xuất , và triển khai thực tế, , và phản hồi ngược trở lại quá trình thiết kế. Lợi ích mang lại cho các nhóm này bao gồm khả năng thu thập , và tái định dạng dữ liệu nhanh chóng, sửa lỗi thiết kế sản phẩm mới nhanh hơn, xác định các vấn đề tồn tại trong sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm.


Công nghệ 5G , và Trung tâm dữ liệu


Để bảo đảm tính năng của mình, trong năm 2020, công nghệ 5G sẽ tạo áp lực đáng kể lên hệ thống mạng, dẫn tới sự ra đời của trung tâm dữ liệu mới đồng thời với những điểm nghẽn mạng mới.


trong năm 2020, nhiều ứng dụng tiên tiến liên quan tới 5G sẽ bùng nổTrong năm 2020, nhiều ứng dụng tiên tiến liên quan tới 5G cũng sẽ bùng nổCó thể bạn quan tâm


Các ứng dụng IoT công nghiệp cũng sẽ gia tăng yêu cầu truy cập. Các ứng dụng di động IoT trong công nghiệp ôtô sẽ gây áp lực lớn trong việc đáp ứng thời gian trễ. Công nghệ tính toán mới (edge computing) cũng sẽ trở nên quan trọng hơn để xử lý yêu cầu truy cập ngày càng tăng, đồng thời đáp ứng những yêu cầu khắt khe về độ trễ.Tốc độ dữ liệu cao hơn cũng sẽ làm nảy sinh những nhu cầu về bộ nhớ nhanh hơn, truyền dữ liệu nhanh hơn, , các thiết bị thu phát nhanh hơn trong một trung tâm dữ liệu. Đáp ứng yêu cầu về tốc độ, tính linh hoạt là một lý do, Tuy nhiên khả năng theo dấu khách hàng (customer traceability) phục vụ đánh giá tài chính của ứng dụng cũng sẽ là yếu tố chính để nâng cấp lên những tiêu chuẩn mới nhất.


Trong năm 2020, chúng ta sẽ triệu chứng kiến sự ra đời của các thiết kế, kiểm thử , giám sát tiên tiến, đảm bảo các hệ thống mạng , sản phẩm có hiệu năng và độ tin cậy như mong muốn. Sẽ có những cộng tác chặt chẽ hơn giữa các nhà sản xuất chipset , và sản phẩm cuối, các công ty phần mềm, các nhà mạng, các công ty cung cấp dịch vụ đám mây , các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế, tất cả giúp cho xây dựng nên những hạ tầng mạng của tương lai.


Thách thức để đưa công nghệ 5G phát triển toàn diện


5G đại diện cho sự phát triển , và cách mạng kỹ thuật ở trên mọi mặt, nhưng cũng tạo ra nhiều thách thức kỹ thuật mới trải rộng trong nhiều lĩnh vực.Nền công nghiệp trong năm 2020 cũng sẽ phát triển từ một nhóm nhỏ các doanh nghiệp đã đầu tư thương mại hóa mạng 5G đầu tiên, sang một cộng đồng toàn cầu các nhà mạng tại mỗi châu lục, và nhiều quốc gia cũng sẽ triển khai mạng 5G thương mại.


Những doanh nghiệp đã triển khai 5G sớm cũng sẽ tiếp tục mở rộng, và những doanh nghiệp triển khai trong năm 2020 cũng sẽ nhanh chóng giải quyết những vấn đề gặp phải của những doanh nghiệp đi trước. Những trạm phát sóng (base station) và thiết bị thế hệ thứ hai sẽ được ra mắt ở trên thị trường, đồng thời bộ tiêu chuẩn mới Rel-16 của 3GPP sẽ được phát hành.


“Vạn vật kết nối” cũng sẽ trở thành “Vạn vật tương tác” (Intereaction of Things)


IoT sẽ nhanh chóng trở thành chủ đạo với ứng dụng rộng rãi trong thực tế, tăng ứng dụng trong khu vực công , các triển khai ngành công nghiệp khác.Trong năm 2020, mọi người sẽ chứng kiến mức độ gia tăng các trải nghiệm “thông minh” khi “Vạn vật kết nối” – một tập hợp các thiết bị đã được kết nối tới Internettrở thành “Vạn vật tương tác” – một tập hợp các thiết bị có thể tương tác và làm việc hiệu quả nhất với nhau.


Sẽ xuất hiện những thiết bị tương tác với các thiết bị khác để hoạt động nhanh chóng và tốt nhất trong môi trường độc lập không cần con người can thiệp trực tiếp. Các ứng dụng quan trọng như robot phẫu thuật đến từ xa trong y tế số hay nguy cơ tự hành trong giao thông thông minh, cũng sẽ cảm nhận rõ nét số 1 tác động của sự dịch chuyển này.


Trong khi những ứng dụng này sẽ hưởng lợi đến từ xu thế “Vạn vật tương tác”, những biện pháp mới cũng sẽ ra đời để đảm bảo chúng chưa ảnh hưởng bởi “Vạn vật giao thoa” (Interference of Things), đặc biệt khi lỗi đường truyền và nhiễu loạn mạng có thể gây nên những hậu quả to lớn, thậm chí đe dọa tới cuộc sống của con người. Điều tương tự sẽ xảy ra với các ứng dụng Công nghiệp 4.0 và ứng dụng thành phố thông minh (smart city). Thời gian hoạt động là điều bắt buộc phải đảm bảo.


Bản sao số cũng sẽ trở thành xu thế chủ đạo


Bản sao số, hay khái niệm mô phỏng tái tạo hoàn chỉnh, là cảnh giới của các kỹ sư thiết kế.Trong năm 2020, mọi người sẽ chứng kiến sự phổ biến của bản sao số và trở thành chủ đạo nhờ nguy cơ thúc đẩy sáng tạo của chúng. Để nhận biết đầy đủ lợi ích của công nghệ, các công ty sẽ tìm kiếm các biện pháp thiết kế , thử nghiệm tân tiến giúp dễ dàng xác nhận , và tối ưu hóa các mô hình ảo hóa cũng như bản sao trong thế giới thực của họ để bảo đảm rằng các hành vi của chúng là giống nhau.


2020 sẽ chưa phải là năm của xe tự hành. Kiểm soát hành trình chủ động thì có, Tuy nhiên tự hành hoàn toàn sẽ phổ biến trong vài năm nữa. Số lượng và mức độ tinh vi của các cảm biến lắp đặt trong các phương tiện sẽ gia tăng trong năm 2020, nhưng xe tự hành toàn diện đòi hỏi kết nối 5G rộng khắp hơn , và trí tuệ nhân tạo nhiều hơn.


Những tiến bộ kỹ thuật ứng dụng cho các cảm biến , hệ thống mạng trong xe ôtô cũng sẽ tiếp tục phát triển nhanh, dẫn tới nhu cầu về các hệ thống mạng trong xe nhanh hơn. Trong năm 2020, hệ thống mạng trong xe dựa ở trên Gigabit Ethernet sẽ trở thành hiện thực , công nghệ cảm biến đã được cải tiến đáng kể sẽ cho phép các nhà phát triển trí tuệ nhân tạo đạt được mức hiệu năng mới.


Theo Hiền Mai/VnMedia


Từ khóa:dự báo công nghệ nổi bật năm 20205GIoTBản sao sốxe tự láidụng cụ đo lường mới


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments