Việt Nam đứng thứ 85 thế giới về chỉ số sẵn sàng kết nối mạng

 

Tại Thụy Sĩ, ngày 14/4, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) trụ sở tại Geneva đã công bố Báo cáo toàn cầu năm 2015 về chỉ số sẵn sàng kết nối thông tin toàn cầu (Networked Readiness Index – NRI), trong đó Việt Nam xếp ở vị trí 85 trong tổng số 143 nền kinh tế thế giới, tụt 1 bậc so với năm 2014.


Singapore là nước đứng đầu bảng, bứt lên từ vị trí số 2 năm 2014. Ngoài ra, trong top 10 nước hàng đầu còn có Phần Lan, Thụy Điển, Hà Lan, Na Uy, Thụy Sĩ, Mỹ, Anh, Luxembourg , Nhật Bản. Trung Quốc đứng thứ 62 trong khi Nga tăng 9 bậc lên vị trí thứ 41, Ấn độ tụt 6 bậc từ vị trí thứ 83 năm 2014. 


Malaysia xếp thứ 32 (tụt 2 bậc), Thái Lan giữ nguyên vị trí thứ 67, Indonesia tụt 15 bậc, đứng thứ 79 so với thứ 64 hồi năm ngoái, Philippines tăng 2 bậc từ vị trí 78 năm 2014, Lào tăng 12 bậc lên vị trí thứ 97, trong khi đó Campuchia xếp thứ 110.


Với thông điệp mỗi nền kinh tế hay là cá nhân, nếu không kết nối sẽ tiếp tục bị tụt hậu rất nhanh trong một thế giới đang chuyến biến nhanh chóng trong thời đại công nghệ thông tin, báo cáo NRI 2015 đưa ra 3 nhận xét và khuyến nghị lớn: Tác động của công nghệ thông tin chính là hết sức to lớn đối với quản trị quốc gia, phát triển kinh tế , và xã hội cũng như với cá nhân, chứ không những đổi với năng suất lao động; Khoảng cách số giữa các quốc gia và trong mỗi nước đang gia tăng , có sự tỷ lệ thuận giữa mức thu nhập với nguy cơ và điều kiện kết nối thông tin; 60% dân số thế giới và 90% dân số các nước thu nhập thấp hiện không đã được kết nối thông tin. 


Do đó, để thu hẹp khoảng cách số, cần phải có cách mạng thông tin thông qua chiến lược lâu dài là xây dựng kịp thời hệ sinh thái thông tin, tăng cường đầu tư mạnh mẽ cho cơ sở hạ tầng thông tin , giáo dục đào tạo, , trong ngắn hạn xây dựng một môi trường thuận lợi cho phát triển, kết nối thông tin thông qua các định chế và chính sách khuyến khích cạnh tranh , tự do hóa.


Theo Vietnamplus


Từ khóa:kết nối mạngViệt Namtoàn cầukinh tế thế giớicông nghệ


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments