Elon Musk đầu tư trăm triệu USD để `khâu` chip vào não người

 

Công ty Neuralink do tỷ phú Elon Musk đầu tư muốn đưa cả thiết bị thu thập dữ liệu vào não người chỉ bằng một cuộc phẫu thuật đơn giản.


Siêu máy tính mô phỏng… não người lớn nhất thế giới / Hướng dẫn cách xóa dữ liệu trên iPhone hoặc iPad từ xa


@media only screen and (min-width: 728px) .colCenter, .colRight display: none; .colLeft-trangtrong width:600px;margin: auto 200px; .text-conent img.news-image max-width:150%!important;margin: 0 -200px; .text-conent, .text-conent * font-size:18px!important;line-height: 1.6; .baiviet-ngay margin-bottom:15px; .baiviet-title font-size:34px!important;text-align:center!important;line-height: 1.2;margin: 10px 0px -20px 0px; .baiviet-sapo font-size: 18px!important;text-align:center!important;line-height: 1.4;margin: 20px 0px; @media only screen and (max-width: 728px) .colLeft-trangtrong width:100%;


Elon Musk muốn đưa một chiếc máy tính, nhỏ bằng con chip trên điện thoại, vào não người một cách an toàn và dễ dàng nhất. Đó là lý do ông đầu tư 100 triệu USD cho Nerualink, công ty phát triển thiết bị này.


Neuralink mới đây đã công bố robot “giống như máy khâu” mà họ dự định sử dụng để đưa những cỗ máy vào não người, , dự tính sẽ thử nghiệm ngay từ năm 2020.


Dự án như bước ra từ tiểu thuyết khoa học


Theo Neuralink, con chip đã được đưa vào não người có thể đọc, ghi hàng loạt dữ liệu. Tuy nhiên, NY Times nhận định tầm nhìn của công ty này có thể chính là hơi viển vông, nếu xét tới tầm nhìn của nhiều công ty khác mà tỷ phú Elon Musk sở hữu hoặc đầu tư.


Elon Musk đầu tư trăm triệu USD để `khâu` chip vào não người - 1


Con chip nhỏ xíu này có thể được đưa vào bề mặt não, lấy dữ liệu từ những điện cực siêu nhỏ cho các điều tra về não người. Ảnh: Neuralink.


Có thể bạn quan tâm


Giống những thành tựu của trí tuệ nhân tạo, ý tưởng đưa một thiết bị vào não người để tăng tốc độ giao tiếp giữa con người , máy tính nghe giống như đã được lấy ra từ một tiểu thuyết khoa học. Ý tưởng này từng đã được nói đến trong tiểu thuyết “Neuromancer” của tác giả William Gibson, trong đó con chip đưa vào não người giúp cho họ truy cập toàn bộ kho tàng dữ liệu.


Tất nhiên, sản phẩm thật của Neuralink còn lâu mới đạt đến mức độ như tiểu thuyết. Đại diện công ty này cho biết “còn rất lâu” họ mới có thể cung ứng dịch vụ cấy chip vào não người theo hình thức thương mại.


“Chúng tôi muốn gạt bỏ áp lực đến từ việc phải giữ bí mật để có thể hoạt động bình thường, như là công bố kết quả nghiên cứu chẳng hạn”, ông Max Hodak, Chủ tịch Neuralink chia sẻ.


Elon Musk đầu tư trăm triệu USD để `khâu` chip vào não người - 2


Theo mô tả của Neuralink, con chip sẽ được kết nối với một thiết bị nhỏ gọn, gắn ở trên đầu để truyền dữ liệu không dây về cho máy tính, phục vụ mục đích nghiên cứu. Ảnh: Neuralink.


Theo Giám đốc dự án Shivon Zilis của Neuralink, Elon Musk đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc giải quyết các thách thức kỹ thuật của dự án. Ông cũng đưa ra những ý tưởng về y tế mà Neuralink có thể giải quyết.


Theo ông Hodak, Neuralink có thể giải quyết những vấn đề về hệ thần kinh của con người trong tương lai gần, như giúp người tàn tật vận động trở lại hoặc hỗ trợ những người khiếm thính, khiếm thị.


Cỗ máy “khâu” chip vào não người


Hiện tại, để đưa con chip vào não người, những bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ phải khoan một lỗ trên sọ não. Tuy nhiên trong tương lai, kỹ thuật này có thể được thay thế bằng một cỗ máy chiếu tia laser để khoan lỗ ở trên sọ.


“Một trong những thách thức lớn nhất của mũi khoan cơ khí là độ rung khi khoan qua sọ não rất khó chịu, trong khi nếu dùng laser thì sẽ chưa cảm giác độ rung”, ông Hodak chia sẻ.


Elon Musk đầu tư trăm triệu USD để `khâu` chip vào não người - 3


Đây chính là cỗ máy giúp cho “khâu” các điện cực của con chip vào não người, thông qua những dây dẫn siêu nhỏ. Ảnh: Neuralink.


Neuralink sẽ làm việc với những bác sĩ phẫu thuật não tại đại học Stanford , nhiều trường y khoa khác để tiến hành các thử nghiệm.


Công ty cũng Chia sẻ cỗ máy đọc dữ liệu đến từ não chuột trong phòng thí nghiệm, với 1.500 điện cực, nhiều gấp 15 lần máy quét “xịn” nhất dùng cho con người.


Cỗ máy này được sử dụng trong nghiên cứu , ứng dụng y học. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia độc lập cũng bày tỏ quan điểm chính là thử nghiệm với động vật trong phòng thí nghiệm không bảo đảm sẽ có thành công khi áp dụng cho con người.


Thành tựu công nghệ nổi bật nhất của Nerualink là họ có thể đặt những đường nối giữa điện cực vào rất nhiều gần các neuron thần kinh, những tế bào tí hon tạo nên bộ não.


Nếu như có thể thu thập dữ liệu đến từ lượng tế bào khổng lồ , và truyền qua kết nối chưa dây đến máy tính, đây sẽ là bước đột phá về nghiên cứu não bộ con người.


Cỗ máy đặc biệt của Neuralink sẽ sử dụng kim siêu nhỏ cùng hệ thống hình ảnh giúp đưa con chip vào não , và “khâu” các điện cực một cách rất chính xác, tránh động vào những mạch máu trên bề mặt não.


Theo công ty này, những dây dẫn nối giữa chip và não người chỉ có kích cỡ khoảng 1/4 sợi tóc. Mỗi sợi dây dẫn sẽ nối với hàng loạt điện cực, hay là có thể coi là những cảm biến.


Elon Musk đầu tư trăm triệu USD để `khâu` chip vào não người - 4


Những dây dẫn dữ liệu có độ dày bằng 1/4 sợi tóc. Ảnh: Neuralink.


Con chip có thể đã được đặt ở những vị trí, độ sâu khác nhau trong não bộ nhằm khảo sát những chức năng khác nhau của bộ não, như các trung tâm não dành cho chức năng nói, nhìn, nghe hoặc điều khiển cử động.


Theo ông Terry Sejnowski, giáo sư tại học viện sinh học Salk, độ linh hoạt của các dây dẫn mà Neuralink phát triển chính là một ưu điểm. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý các nhà điều tra của Neuralink cần chứng minh nguy cơ cách điện của các dây dẫn này, bởi môi trường trong não có thể ăn mòn lớp bọc cách điện sau một thời gian.


Elon Musk đầu tư trăm triệu USD để `khâu` chip vào não người - 5


Trong tương lai, Neuralink có thể phát triển cả ứng dụng ở trên smartphone để điều khiển các thiết bị xung quanh, sử dụng con chip cấy vào não. Ảnh: Neuralink.


Neuralink chưa phải đơn vị duy nhất tham gia phát triển những thiết bị đọc não bộ. Lầu Năm Góc đã tài trợ nhiều dự án điều tra về não bộ , và các hệ thống điều khiển tích hợp trong não dành cho chân, tay giả. Ngoài ra, một số điều tra còn sử dụng ánh sáng để thay thế cho các điện cực trong việc thu thập dữ liệu từ não.


Cơ quan Nghiên cứu Những dự án Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) đã công bố các nghiên cứu cho thấy khả năng điều khiển chi giả cho một số hành động cơ bản.Theo Nhật Minh/Zing


Từ khóa:Công ty Neuralinktỷ phú Elon MuskElon Muskchipnão ngườithiết bịthu thập dữ liệu


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments