EU mở điều tra toàn diện tính minh bạch của các công cụ tìm kiếm

 

Tất cả các nền tảng Internet như Google, Microsoft , và Yahoo cũng sẽ chính là đối tượng của một cuộc nghiên cứu rộng rãi bởi giới chức trách châu u để xác định xem các công cụ tìm kiếm có đủ minh bạch trong cách hiển thị kết quả tìm kiếm.Cuộc nghiên cứu này được cho chính là cũng sẽ giải tỏa những nghi ngại của giới chính trị và doanh nghiệp châu u về sự thống trị của các “Gã khổng lồ” công nghệ Mỹ đồng thời tìm kiếm điều mà họ gọi là sân chơi bình đằng cho các doanh nghiệp châu u.


Tuy nhiên, theo Ủy ban châu u (EC), cuộc nghiên cứu này không phải là một cuộc khảo sát chống độc quyền mà có thể dẫn tới những án phạt rất nhiều nặng như một khoản phạt chiếm tới 10% doanh số toàn cầu của công ty bị điều tra.


Theo một dự thảo chiến lược về gây nên một thị trường kỹ thuật số duy nhất mà EC soạn thảo thì cuộc điều tra trên sẽ được tiến hành một cách toàn diện và đến từ đó cũng sẽ đưa ra những tư vấn cho các hãng công nghệ Internet về vai trò của họ trong nền kinh tế chia sẻ.


Cuộc điều tra dự kiến sẽ được tiến hành vào năm tới cũng sẽ tập trung vào tính minh bạch của các kết quả tìm kiếm, trong đó chú ý tới cơ chế , và hoạt động trả phí cho các đường dẫn (link) cùng các quảng cáo hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, cuộc điều tra sẽ thực hiện rõ cách các hãng công nghệ sử dụng các thông tin thu đã được đến từ dụng cụ tìm kiếm.


Phó Chủ tịch EC Andrus Ansip dự kiến cũng sẽ công bố dự thảo chiến lược trên vào ngày 6/5.


Sự minh bạch trong các kết quả tìm kiếm trực tuyến đã trở nên đặc biệt chú ý sau khi Ủy viên châu u đặc trách về cạnh tranh đưa ra lời buộc tội Google dùng các thủ thuật để bóp méo kết quả tìm kiếm các sản phẩm đối thủ để ủng hộ các dịch vụ của riêng hãng này.


Bên cạnh Google, châu u cũng bày tỏ sự lo ngại về cách thức các công ty Internet của Mỹ như Facebook , và Amazon sử dụng một số lượng lớn thông tin cá nhân mà các công ty này thu được đến từ các khách hàng.


Cuộc điều tra cũng hướng tới các thông tin bản quyền đã được sử dụng trên các công cụ tìm kiếm cũng như nguy cơ chuyển đổi của người dùng giữa các nền tảng tìm kiếm.


Theo Vietnamplus


Từ khóa:GoogleMicrosoftInternetYahoo


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments