Trợ lý ảo Siri của Apple nghe lén người dùng khi họ đang... “mây mưa”

 

Apple luôn tự tin về nguy cơ bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng , thậm chí chế giễu đối thủ khác vì không thể bảo vệ thông tin người dùng an toàn như mình. Tuy nhiên, một phát hiện chấn động vừa đã được công bố khi trợ lý ảo Siri của Apple cũng âm thầm nghe lén các cuộc hội thoại của người dùng, thậm chí ngay cả khi họ đang… “mây mưa”.


Mách bạn cách "dọn dẹp" bộ nhớ ứng dụng cần có trên iPhone / Soi xe ô tô 300 triệu có trợ lý ảo gây ngỡ ngàng toàn thế giới


Tờ báo The Guardian (Anh) dẫn lời nguồn tin từ một đối tác của Apple cho biết trợ lý ảo Siri sử dụng trên các thiết bị di động của Apple vẫn thường gặp nghe lén các cuộc hội thoại của người dùng , và ghi lại các thông tin cá nhân , và nhạy cảm mà người dùng không hề hay biết.


Nội dung những cuộc hội thoại này sau đó cũng sẽ đã được gửi đến cho một công ty bên thứ 3 (đối tác của Apple) để phân tích nội dung , và thông thường các cuộc hội thoại này cũng sẽ đã được nghe , xử lý bởi con người, thay vì xử lý chỉ bằng máy móc.


Trợ lý ảo Siri của Apple nghe lén người dùng khi họ đang... “mây mưa” - 1


Trợ lý ảo Siri có thể thu âm nhiều cuộc hội thoại của người dùng mà họ không biết , và các nội dung đã được phân tích bởi con người, thay vì chỉ bằng máy móc


Có thể bạn quan tâm


Nguồn tin của The Guardian cho biết họ đã nghe thấy vô số các cuộc hội thoại với những nội dung nhạy cảm , riêng tư, như nội dung thảo luận giữa bác sĩ với bệnh nhân, các thỏa thuận mua bán, các giao dịch chất cấm hay là thậm chí các cuộc hội thoại khi người dùng đang “mây mưa”…


Theo nguồn tin thì đôi khi trợ lý ảo Siri ở trên các thiết bị di động đã tự động đã được kích hoạt mà người dùng chưa hề hay biết. Thông thường để kích hoạt Siri, người dùng sẽ phải dùng khẩu lệnh “Hey Siri”, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, trợ lý ảo này có thể tự kích hoạt khi nghe nhầm các âm thanh, chẳng hạn như nghe nhầm âm thanh kéo khóa áo hoặc trợ lý Siri trên đồng hồ Apple Watch có thể tự kích hoạt khi người dùng vô tính đưa tay lên và nói điều gì đó…


Trong trang web về điều khoản sử dụng của mình, Apple cho biết nhằm mục đích giúp công ty có thể nhận diện đã được cách phát âm của người dùng và cung cấp phản hồi tốt hơn, một số thông tin số 1 định như tên, danh bạ, các loại nhạc đang nghe , nội dung tìm kiếm của người dùng cũng sẽ đã được gửi đến máy chủ của Apple bằng giao thức đã được mã hóa, tuy nhiên Apple không hề đề cập đến việc các nội dung tìm kiếm qua Siri sẽ được ghi âm lại , và được phân tích bởi con người.


Sau công bố của The Guardian, Apple đã lên tiếng xác nhận một “số lượng nhỏ” các nội dung đã được ghi âm bởi trợ lý ảo Siri được nghe , và phân tích bởi con người.


“Một số lượng nhỏ các yêu cầu thông qua trợ lý ảo Siri được phân tích nhằm giúp cải thiện khả năng nhận diện , phản hồi của Siri. Các nội dung này đã được phân tích trong các cơ sở dữ liệu an toàn , tất cả các nhà đánh giá đều có nghĩa vụ tuân thủ các yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt của Apple”, đại diện Apple cho biết trong một thông cáo đưa ra.


Phía Apple ước tính chỉ 1% các yêu cầu thông qua Siri của người dùng trên toàn cầu cũng sẽ đã được ghi lại , và phân tích, tuy nhiên 1% chính là con số chưa hề nhỏ so với số lượng 500 triệu thiết bị có tích hợp trợ lý ảo Siri được sử dụng hàng ngày.


Theo các chuyên gia bảo mật thì cách đơn giản số 1 để ngăn chặn việc Siri tự ý ghi âm lại các cuộc thảo luận của người dùng mà họ chưa hay biết đó là vô hiệu hóa trợ lý ảo Siri ở trên thiết bị của mình.


Đáng chú ý, không chỉ trợ lý ảo Siri , nhiều trợ lý ảo khác như Alexa của Amazon hay Google Assistant của Google cũng đã bị phát hiện bí mật thu âm các cuộc hội thoại của người dùng , các nội dung này đã được phân tích bởi những con người thực sự. Điều này khiến cho nhiều người dùng cảm thấy lo ngại khi mà những cuộc nói chuyện hàng ngày của mình có thể bị nghe lén , theo dõi bất cứ lúc nào.


Điều đáng nói là Apple vẫn luôn tự hào về khả năng bảo vệ riêng tư cá nhân của mình vượt trội hơn so với các hãng công nghệ khác, thậm chí thường gặp chế giễu các đối thủ như Google hay Facebook đã chưa thể bảo vệ người dùng tốt như mình. Tuy nhiên, tiết lộ của The Guardian có thể phần nào thực hiện tác động đến uy tín , những gì mà Apple vẫn luôn tự hào.


Theo T.Thủy/Dân trí


Từ khóa:trợ lý ảoSiringhe lén người dùngthông tin nhạy cảm


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments