Huawei đã cho giới công nghệ “ăn quả lừa” với nền tảng Hongmeng OS

 

Sau khi bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen” , có khả năng bị cấm sử dụng nền tảng Android ở trên smartphone của mình, Huawei tuyên bố đã phát triển một nền tảng di động riêng để thay thế Android. nhưng mới đây, Huawei lại bất ngờ khẳng định tiếp tục gắn bó với Android , nền tảng mà họ phát triển… không dành cho smartphone.


Huawei Mate 30 Pro sẽ đi kèm màn hình AMOLED 90Hz và nhiều tùy chọn màu sặc sỡ / Huawei Nova 5 sắp ra mắt với camera selfie 32MP, sạc nhanh 40W


Cuối tháng 3 vừa qua, trong bối cảnh phải hứng chịu nhiều đòn trừng phạt mạnh mẽ từ chính phủ Mỹ , khả năng bị Google ngừng hợp tác cũng như rút giấy phép sử dụng nền tảng Android, Giám đốc điều hành bộ phận thiết bị tiêu dùng Richard Yu của Huawei cho biết công ty đã phát triển nền tảng di động của riêng mình để thay thế nền tảng Android trên các mẫu smartphone của hãng.


Nền tảng di động mới của Huawei đã được cho chính là có tên gọi Hongmeng OS và nhiều nguồn tin đến từ Huawei khẳng định nền tảng di động này có hiệu suất vượt trội , và nhiều tính năng không thua kém, thậm chí vượt trội nền tảng Android của Google. Những nguồn tin cũng khẳng định Hongmeng OS cũng sẽ hỗ trợ các ứng dụng của Android , sẽ có kho ứng dụng của riêng mình.


Huawei đã cho giới công nghệ “ăn quả lừa” với nền tảng Hongmeng OS - 1


Hongmeng OS chưa phải chính là một giải pháp đủ “mạnh” để giúp Huawei mạo hiểm “chia tay” nền tảng Android


Có thể bạn quan tâm


Trong khi giới công nghệ tin chắc rằng Huawei cũng sẽ chuyển sang sử dụng nền tảng di động “cây nhà lá vườn” do chính mình phát triển để tránh sự phụ thuộc vào phía Mỹ, thì mới đây cũng chính Huawei đã bất ngờ lên tiếng khẳng định nền tảng Hongmeng OS không phải… dành cho smartphone.


Phó chủ tịch cao cấp của Huawei Catherine Trần phát biểu trên Tân Hoa Xã rằng Huawei vẫn cũng sẽ tiếp tục gắn bó , và sử dụng nền tảng Android cho các mẫu smartphone của hãng, trong khi đó nền tảng Hongmeng OS mà Huawei phát triển chưa dành cho smartphone.


Bà Trần khẳng định rằng nền tảng Hongmeng OS được Huawei phát triển từ cách đây khá lâu, chứ không những đơn thuần là một giải pháp tình thế trong bối cảnh Huawei đối mặt nguy cơ bị cấm sử dụng Android.


Bà Trần cho biết thêm các nền tảng di động dành cho smartphone thường chứa hàng triệu dòng code, trong khi đó nền tảng Hongmeng chứa số lượng dòng code ít hơn rất nhiều nhiều, chỉ khoản vài trăm ngàn dòng code, do vậy nền tảng này rất nhiều bảo mật , có độ trễ thấp hơn nhiều so với các nền tảng di động khác.


Dù vậy bà Trần không tiết lộ nền tảng HongmengOS cũng sẽ đã được sử dụng cho thiết bị nào, nhưng nhiều khả năng sẽ đã được Huawei trang bị ở trên các thiết bị IoT (Internet cho vạn vật) của Huawei.


Tuyên bố của Catherine Trần cũng phù hợp với những tiết lộ trước đó mà Chủ tịch Lương Hoa của Huawei đã đưa ra vào tuần trước ở trên trang công nghệ TechNode, khi ông cho biết hiện Huawei vẫn chưa quyết định có sử dụng Hongmeng OS làm nền tảng di động cho smartphone của hãng trong tương lai hay không.


Hiện Huawei vẫn đang phải nằm trong “danh sách đen” của chính phủ Mỹ, Tuy nhiên đã có những biểu hiện hạ nhiệt khi cho phép Huawei có thể làm các giao dịch với công ty tại Mỹ nhưng dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền. Do vậy nhiều khả năng Huawei vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng nền tảng di động Android của Google trong thời gian tới.


Việc xây dựng một nền tảng di động hoàn toàn mới để có thể tìm được chỗ đứng trong bối cảnh Android và iOS đang thống trị ở trên thị trường smartphone chính là điều dường như bất khả thi và chắc hẳn Huawei sẽ không muốn mạo hiểm với một nền tảng di động hoàn toàn mới của mình.


Samsung, hãng smartphone số một thế giới về mặt doanh số trong những năm qua, cũng đã từng có tham vọng phát triển Tizen thành nền tảng di động của riêng mình, thay thế cho Android, để giảm sự phụ thuộc vào Google. Tuy nhiên, tham vọng của Samsung cũng đã bị sụp đổ , hãng công nghệ Hàn Quốc đã buộc phải đưa Tizen vào các sản phẩm khác của hãng như đồng hồ hay là TV thông minh…


Theo T.Thủy/Dân trí


Từ khóa:HuaweiHongMeng OSnền tảng di động AndroidAndroid


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments