Tốc độ Internet Việt Nam xếp thứ 99 thế giới

 

Akamai, nhà cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin của Mỹ, vừa phát hành báo cáo thực trạng Internet toàn cầu quí 4-2014, theo đó, tốc độ Internet trung bình tại Việt Nam chính là 2,7 Mb/s, xếp thứ 99 ở trên thế giới.


Tốc độ Internet trung bình tại Việt Nam trong quí 4-2014 có cải thiện một chút ít so với quí 3-2014 (2,5 Mb/s).


Theo kết quả của báo cáo, quốc gia có tốc độ Internet trung bình cao số 1 thế giới là Hàn Quốc, thứ nhì chính là Hồng Kông , và thứ ba chính là Nhật Bản.


Còn trong danh sách các quốc gia Đông Á – Thái Bình Dương, Singapore dẫn đầu khu vực Tuy nhiên xếp thứ 12 trong bảng xếp hạng của thế giới, Đài Loan thì xếp vị trí 22, Trung Quốc lục địa xếp thứ 82. Ở khu vực Đông Nam Á, Thái Lan xếp thứ 45, Malaysia xếp thứ 75. Mặc dù Việt Nam xếp thứ 99 thế giới nhưng vẫn cao hơn một số nước như Philippines (101), Indonesia (122)… 


Tốc độ Internet Việt Nam xếp thứ 99 thế giới. Ảnh: Lê Sum


Đánh giá về báo cáo của Akamai, ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho rằng, rất nhiều có thể do Việt Nam phát triển nhiều thuê bao internet ở các gói cước có tốc độ thấp nên dẫn đến tốc độ tuy cập internet trung bình thấp. Trong năm 2014 Việt Nam phát triển thêm khoảng 530.000 thuê bao internet băng thông rộng cố định có dây (tốc độ cao) Tuy nhiên internet chưa dây 3G (tốc độ thấp) phát triển thêm đã được tới hơn 9 triệu thuê bao. Tốc độ kết nối 3G thấp hơn nhiều so với thuê bao internet băng thông rộng cố định có dây.


Theo ông Liên, các doanh nghiệp vẫn chú trọng đầu tư cho hạ tầng mạng internet nhưng không đủ so với sự phát triển của các nước khác.


Ông Liên cũng nhận định, bản báo cáo thực trạng Internet toàn cầu của Akamai có độ khách quan nhất định, song không thể hiện hết năng lực mạng truy cập Internet của Việt Nam.


Ông Liên đánh giá hoạt động cung ứng dịch vụ Internet ở Việt Nam vẫn đang phát triển tích cực, cạnh tranh lành mạnh, , và đây chính là động lực quan trọng cho sự phát triển Internet của nước ta. Tuy nhiên, so với các nước khác trong khu vực , thế giới thì Việt Nam bị hạn chế bởi điều kiện kinh tế quốc gia. Thu nhập bình quân đầu người, đầu tư kinh doanh , và phát triển kinh tế chưa cao thì tăng trưởng Internet cũng không thể so sánh với các nước phát triển.


Một trong những tích cực là lượng sử dụng Internet của Việt Nam vẫn tăng trưởng cao, khoảng 30%/ năm, so với mức tăng trưởng trung bình của khu vực châu Á-Thái Bình Dương chính là khoảng 20%. Chỉ tiêu này cũng đã được coi chính là cao so với nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội khác.


“Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam cần phải quan tâm đến các số liệu phân tích trong báo cáo của Akamai cũng như các nguồn số liệu, phân tích khác nữa để có cái nhìn đầy đủ hơn về chất lượng dịch vụ Internet tại Việt Nam. Từ đó doanh nghiệp phải quan tâm hơn nữa đến chất lương dịch vụ Internet cung ứng tới khách hàng. Tôi tin chất lượng dịch vụ internet Việt sẽ được cải thiện trong thời gian tới.”


Còn ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin Internet Việt Nam (VNNIC) cho rằng, về nguyên tắc thì thống kê không thể chính xác được. Tuy nhiên bản báo cáo của Akamai cũng đã phản ánh một phần nào thực tế của Internet Việt Nam với một góc nhìn, một cách đánh giá cụ thể. Akamai là một doanh nghiệp lớn trên thế giới nên số liệu họ công bố cũng đáng để các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ Internet tại Việt Nam quan tâm, tham khảo.


Theo TBKTSG Online


Từ khóa:Tốc độ Internettruy cập Internetđường truyền Internetthực trạng Internet toàn cầu


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments