Việt Nam trở thành điểm sáng CNTT toàn cầu

 

Forbes đánh giá Việt Nam là điểm sáng về các dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) toàn cầu, gây ra nhiều cơ hội việc thực hiện mới cho lao động.


Trong bài viết của mình, tác giả Enrich Bui , Will Greene cho rằng nhu cầu về nhân tài cho ngành CNTT tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, , và không ít kỹ sư CNTT đang háo hức chờ đón cơ hội việc thực hiện mới với mức thu nhập cao hơn , môi trường làm việc tốt hơn để học hỏi và sáng tạo.


Mặc dù tăng trưởng kinh tế vững chắc trong những năm gần đây, Việt Nam vẫn chính là một thị trường mới nổi với thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 1.740 USD vào năm 2013. Tuy nhân viên CNTT có mức thu nhập trung bình cao gấp đôi số tiền đó, Tuy nhiên nhiều người vẫn phải đối mặt với áp lực tài chính, đặc biệt là ở những nơi đắt đỏ như TP. Hồ Chí Minh.


 TP. Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm công nghệ cao lớn số 1 cả nước.


Cuộc khảo sát mới đây của ITViec cho thấy nhân viên CNTT không chỉ quan tâm tới thu nhập mà họ còn rất nhiều đam mê theo đuổi sự nghiêp của mình. ITViec thăm dò 500 công nhân CNTT lành nghề , và kết luận hơn 4/5 trong số họ lựa chọn lĩnh vực này vì yêu thích máy tính. Khoảng 50% nói rằng họ thích thú khi việc trong ngành CNTT, trong khi 12% đến với lĩnh vực này do có thu nhập ổn định.


Khi dịch vụ CNTT của Việt Nam tiếp tục phát triển, cơ hội việc làm chưa ngừng tăng lên, đặc biệt là tại các công ty gia công phần mềm , các dự án lập trình. Một số doanh nghiệp còn cho phép nhân viên sở hữu cổ phần cá nhân.


Ở Việt Nam, các công ty sản xuất thường có danh tiếng hơn các đơn vị gia công. Khoảng 1/3 số doanh nghiệp gia công phần mềm cho biết họ muốn chuyển sang mô hình sản xuất, trong khi đó chỉ có 3% đơn vị sản xuất muốn chuyển sang gia công phần mềm.


Công ty sản xuất kỹ thuật số Quodisys có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện thành công mô hình chuyển đổi đến từ gia công sang sản xuất chỉ bằng cách ứng dụng công nghệ hiện đại nhất, từ đó giúp người lao động phát triển kỹ năng , và vượt qua các thử thách mới.


Đa số các công nhân CNTT cho biết họ thích thực hiện việc với các công ty nước ngoài với môi trường cởi mở , sáng tạo giúp họ được học tập , và phát triển cá nhân mặc dù nhiều công ty Việt cũng cung cấp những lợi thế tương tự.Trên thực tế, nhiều công ty công nghệ thành công trong việc kết hợp các yếu tố của văn hóa địa phương , nước ngoài. Những công ty này đã được điều hành bởi người Việt đã từng học tập , thực hiện việc tại nước ngoài. Họ đã được tiếp cận với ý tưởng nước ngoài, có tài năng, có tiềm lực tài chính, , thông thạo ngôn ngữ, am hiểu phong tục địa phương, , có khả năng kết nối văn hóa.


Rõ ràng, thị trường lao động công nghệ cao Việt Nam ngày một năng động hơn. Một nửa số người trả lời nghiên cứu có ý định chuyển việc thực hiện trong sáu tháng tới. Điều này sẽ tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty CNTT để giữ được công nhân có tay nghề cao.


Mặc dù có những mối lo số 1 định nhưng đa số công nhân CNTT của Việt Nam vẫn lạc quan. Nhiều người đang chọn lựa công việc theo niềm đam mê của mình, thậm chí một số có thể chấp nhận mức thu nhập thấp hơn trong ngắn hạn.


Theo VOV


Từ khóa:công nghệ thông tinCNTTdịch vụviễn thông


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments