Trang tìm kiếm Google Việt Nam nghi bị chiếm quyền DNS

 

Từ trưa 23.2. những người sử dụng internet đã lan truyền thông tin website Google Việt Nam (www.google.com.vn) bị tấn công , và chiếm quyền sử dụng.


Giao diện của Google Việt Nam khi bị chiếm quyền


Sự cố nói ở trên xảy ra trên website phiên bản dành cho máy tính. Khi truy cập vào địa chỉ www.google.com.vn giao diện website bị thay đổi, , và hiện lên hình ảnh, chữ , và một đoạn clip bị nghi là do các hacker thực hiện. Một nhóm tự xưng chính là hacker tên là Lizard, vốn được biết đến chính là tên gọi của một nhóm hacker thân với lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). 


Theo nhận định ban đầu từ các chuyên gia công nghệ thông tin, website này đã bị đổi DNS. Cho đến 15 giờ cùng ngày, website được khôi phục hoàn toàn. 


Tại thời điểm hơn 12 giờ trưa ngày 5.2, những người viết bài này đã test lỗi của website www.google.com.vn trên nhiều thiết bị khác nhau từ smartphone, laptop đến desktop tuy nhiên chỉ có trường hợp laptop chính là bị chuyển về trang đã được cho là của hacker.


Trao đổi với chúng tôi lúc 12 giờ 45 sau khi đã kiểm tra vấn đề, ông Ngô Tuấn Anh – Phóc Chủ tịch phụ trách bộ phận An ninh mạng của Bkav – cho rằng có 2 khả năng: Một chính là website Google Việt Nam bị hack, hai chính là người dùng laptop truy cập website trên , và bị phần mềm chuyển DNS đến từ Google sang. Tuy nhiên chủ nhân của laptop cho biết trước đó chưa hề truy cập vào những trang website như vậy.


Đến 13 giờ 40 ông Ngô Tuấn Anh bổ sung thêm thông tin: Có nguy cơ DNS của Google Việt Nam (8.8.8.8 và 8.8.4.4) đã bị chiếm quyền , chuyển hướng sang website mà hacker để hiển thị.


Phía dưới tấm ảnh một thanh niên cầm smartphone còn một video clip với nội dung là những câu chửi tiếng Anh rất thô tục.


Cũng theo ông Ngô Tuấn Anh, tình trạng trang tìm kiếm Google Việt Nam (www.google.com.vn) bị chiếm quyền DNS đã từng xảy ra 2 lần vào năm 2010 và 2012. 


Theo Lao động


Từ khóa:googlevideocông nghệ


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments