Chip của người Việt trẻ

 

Năm 2014, lần đầu tiên chip vi xử lý của Việt Nam – SG8V1 – được đưa ra thương mại. Sản phẩm của trí tuệ Việt này có chất lượng cao, giá thành thấp, hoàn toàn có khả năng cạnh tranh so với chip ngoại nhập.


Chip Việt - Trí tuệ của người Việt - Ảnh: Mai Vọng


Chip thương mại SG8V1 do Trung tâm điều tra , và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM khảo sát và sản xuất. Theo ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, đến từ chương trình Phát triển công nghiệp vi mạch TP.HCM giai đoạn 2013 – 2020, con chip này đã ra đời và khả năng ứng dụng không giới hạn ở bất cứ ngành, lĩnh vực nào, từ kinh tế, giáo dục – đào tạo, an ninh quốc phòng, an sinh xã hội.


Giá rẻ


“Trong bối cảnh thị trường chip điện tử tại Việt Nam đều do các hãng nước ngoài chiếm lĩnh, việc ra đời các chip điện tử Việt để đảm bảo tính bảo mật cho các hệ thống điện tử trong lĩnh vực kinh tế, an ninh quốc phòng… là rất nhiều cần thiết”, ông Hoàng nói.


Kể đến từ khi ra đời, chip SG8V1 được sử dụng trên nhiều dòng sản phẩm thương mại, ứng dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải như: thiết bị giám sát hành trình xe ô tô, hộp đen xe máy, khóa điện tử giám sát quản lý container. Với lĩnh vực điện lực, từ chip SG8V1 đã thực hiện ra điện kế điện tử 1 pha, modem thu thập dữ liệu điện kế đến từ xa.


Đặc biệt, trong quý 4/2014, hàng loạt sản phẩm ứng dụng SG8V1 khác được tung ra thị trường như: KIT phát triển , giáo dục, điện kế điện tử 3 pha, đầu đọc RFID HF/UHF, thiết bị giám sát container lạnh, thiết bị đọc dữ liệu điện kế cầm tay.


Ngoài ra, khoảng 20 nhóm sản phẩm khác cũng sẽ lần lượt được hoàn thiện và thương mại hóa trong thời gian tới, khẳng định tiềm năng ứng dụng, tốt nhất hoạt động ở trên hàng loạt thiết bị phần cứng của chip SG8V1, tạo tiền đề phát triển các dòng chip thương mại khác của ICDREC. Những thiết bị này có giá rẻ hơn so với thiết bị mua của nước ngoài.


Thay thế hàng ngoại


Mới đây, khi nghe thông tin TP.HCM dự định nhập thiết bị quản lý , và định vị nguồn phóng xạ đến từ Hàn Quốc, các kỹ sư ICDREC cảm giác bức xúc, vì mình hoàn toàn có thể thực hiện được thiết bị này, nếu nhập khẩu sẽ rất nhiều tốn tiền , quan trọng là sẽ không làm chủ đã được công nghệ. Từ đó, ICDREC đề xuất và đã được UBND TP.HCM giao nhiệm vụ phối hợp cùng Sở Khoa học – Công nghệ, Sở Thông tin – Truyền thông xây dựng hệ thống các giải pháp, phần mềm quản lý nguồn phóng xạ, thiết bị định vị , giám sát nguồn phóng xạ sử dụng chip SG8V1 , các công nghệ hoàn toàn do Việt Nam làm chủ.Chip của người Việt trẻ - ảnh 2

Đến nay, sau 2 năm kể từ khi con chip 8 bit SG8V1 đầu tiên “Made in Vietnam” ra đời, Việt Nam đã thu hút đã được sự quan tâm của các tổ chức khoa học công nghệ nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản , châu u. Điều này góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ sản xuất chip của thế giới, cũng chính là góp phần thu hút các dự án có vốn đầu tư lớn của các tập đoàn đa quốc gia vào TP.HCM.


Trường hợp Tập đoàn Samsung nhận giấy phép đầu tư hồi tháng 10.2014 cho dự án Samsung CE Complex (SECC), cũng sẽ đã được thực hiện ở trên diện tích 70 ha trong Khu công nghệ cao TP.HCM, với mục tiêu nghiên cứu, phát triển , và sản xuất các sản phẩm, thiết bị điện tử gia dụng công nghệ cao, chính là một minh chứng.


Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình Phát triển công nghiệp vi mạch TP.HCM, cho rằng SG8V1 chính là sản phẩm của trí tuệ Việt, chất lượng cao, giá thành thấp. Sự kiện con chip của người Việt lần đầu tiên đã được đưa ra thị trường cũng khẳng định một hệ sinh thái về công nghiệp vi mạch Việt, một cộng đồng vi mạch Việt dần đã được hình thành.Với mong muốn “phủ sóng” chip SG8V1 khắp các trường đại học, các công ty thiết kế ở Việt Nam, ICDREC đã tài trợ chip , bo mạch điện tử cho tất cả các đội dự thi sử dụng chip SG8V1 trong việc thiết kế chế tạo robot cỡ nhỏ ứng dụng trong lĩnh vực tự động hóa. Bên cạnh đó, ICDREC còn tặng chip thương mại SG8V1, KIT phát triển và giáo dục DE-SG8V1 cho 34 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung cấp dạy nghề , và 25 tổ chức khoa học công nghệ, doanh nghiệp phát triển phần cứng, doanh nghiệp kinh doanh linh kiện điện tử tại TP.HCM , và cũng sẽ đã được nhân rộng tại Hà Nội, Đà Nẵng.

Theo Thanh Niên


Từ khóa:Chip của người Việt trẻ


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments