Sốc: Nhân viên Google có thể nghe lén người dùng qua trợ lý ảo Google Assistant

 

Thay vì chỉ để hệ thống máy tính nghe các câu lệnh và yêu cầu từ phía người dùng thông qua trợ lý ảo Google Assistant để đưa ra hồi đáp, Google đã cho phép các nhân viên của mình nghe các nội dung này, mà theo Google là để giúp cải thiện chất lượng của trợ lý ảo Google Assistant.


Surface màn hình kép bí mật của Microsoft có thể chạy các ứng dụng Android / Signify mở TT ứng dụng chiếu sáng thông minh đầu tiên tại Việt Nam


Kênh truyền hình VRT NWS (Bỉ) đã dẫn lời nguồn tin đến từ một đối tác nhà thầu của Google, cho biết công ty này được Google trả tiền để chép lại các nội dung âm thanh mà trợ lý ảo Google Assistant thu đã được đến từ người dùng, trong đó bao gồm cả những thông tin nhạy cảm như họ tên, địa chỉ và thậm chí các chi tiết về cuộc sống cá nhân của họ…


Điều đáng nói là các thông tin này đôi khi được trợ lý ảo Google Assistant ghi lại một cách ngẫu nhiên, thay vì chỉ ghi lại khi người dùng sử dụng trợ lý ảo này. Thông thường, các trợ lý ảo bằng giọng nói như Alexa (của Amazon) hay là Google Assistant chỉ được kích hoạt khi có câu khẩu lệnh từ người dùng (chẳng hạn “Okay Google”), tuy nhiên nguồn tin của VRT NWS cho biết trợ lý ảo Google Assistant ở trên loa thông minh Google Home đôi khi tự động ghi âm lại nội dung cuộc nói chuyện của người dùng một cách ngẫu nhiên mà họ không hề hay là biết, do vậy mới để lộ ra các thông tin cá nhân , và nhạy cảm.


Sốc: Nhân viên Google có thể nghe lén người dùng qua trợ lý ảo Google Assistant - 1


Không chỉ được xử lý bởi máy móc, nhiều truy vấn của người dùng với trợ lý ảo Google Assistant đang được nghe , và xử lý bởi con người thực sự


Có thể bạn quan tâm


Theo nghiên cứu của VRT NWS, kênh truyền hình này đã xem xét 1.000 bản ghi âm của Google Assistant, chủ yếu chỉ bằng tiếng Hà Lan , và tiếng Bỉ, 153 bản ghi âm trong số đó đã được ghi lại một cách tình cờ. Nguồn tin của VRT NWS cho biết trung bình họ sao chép 1.000 đoạn ghi âm từ Google Assistant, trong đó thậm chí có những cuộc cãi vã hay là những cuộc thảo luận giữa cha , con…


“Đó là những cuộc nói chuyện của những con người thực sự, chứ chưa đơn thuần chỉ là những giọng nói”, nguồn tin cho biết.


Sau những công bố của VRT NWS, Google đã thừa nhận một số lượng nhỏ các bản ghi âm ẩn danh đã được các nhà khoa học của mình sao chép lại, thay vì chỉ được xử lý chỉ bằng máy móc.


“Chúng tôi hợp tác với các chuyên gia ngôn ngữ ở trên toàn thế giới để cải thiện công nghệ giọng nói chỉ bằng cách ghi âm một lượng nhỏ các truy vấn của người dùng. Điều này rất quan trọng để phát triển công nghệ trong các sản phẩm như Google Assistant”, Google cho biết trong một thông cáo được đưa ra. “Chúng tôi chỉ mới biết đã được rằng một trong những người đánh giá của chúng tôi đã vi phạm chính sách bảo mật dữ liệu của công ty khi thực hiện rò rỉ các dữ liệu âm thanh bí mật”.


Google cho biết chỉ 0.2% số lượng các truy vấn của người dùng được nghe lại bởi các nhà khoa học ngôn ngữ , và các dữ liệu này là hoàn toàn ẩn danh. Công ty hiện đang tiến hành điều tra vụ việc và bảo đảm rằng không có dữ liệu âm thanh nào được ghi âm từ người dùng cũng sẽ bị rò rỉ trong tương lai.


Đầu năm nay, một báo cáo của hãng tin Bloomberg cho biết Amazon cũng đã âm thầm nghe lén , và ghi âm một số cuộc nói chuyện của người dùng thông qua trợ lý ảo Alexa tích hợp trên loa thông minh Echo của hãng. Amazon sau đó đã xác nhận điều này , cho biết đã ghi âm một số lượng nhỏ các truy vấn của người dùng để giúp cho cải thiện khả năng phản hồi của trí tuệ nhân tạo. Amazon cho biết người dùng có thể xem xét lại những nội dung mà hãng đã ghi âm và có thể xóa đi các nội dung này nếu muốn.


Theo dantri.com.vn


Từ khóa:bảo mậtaitrợ lý ảotrí tuệ nhân tạonghe lénGoogle Assistant


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments