Google lần đầu tiên đưa Hội An lên trang chủ tìm kiếm tại Việt Nam

 

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Doodle, một địa danh cụ thể của Việt Nam đã được chọn để vinh danh, đó là Đô thị cổ Hội An – một Di sản văn hóa thế giới theo UNESCO và “Thành phố quyến rũ nhất thế giới 2019” theo độc giả tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+ Leisure bình chọn trong tháng 7/2019.


Google Assistant sẽ có thêm tính năng mới? / Google Chrome thêm công cụ quản lý mật khẩu trên Android


Google lần đầu tiên đưa Hội An lên trang chủ tìm kiếm tại Việt Nam - 1


Đô thị cổ Hội An trên trang chủ của Google.


Có thể bạn quan tâm


Ngày 16/7, trang chủ tìm kiếm của Google Tiếng Việt (Google.com.vn) bất ngờ xuất hiện hình ảnh Đô thị cổ Hội An. Đây chính là lần đầu tiên trong lịch sử Doodle, một địa danh cụ thể của Việt Nam đã được chọn để vinh danh. Thời điểm được xuất hiện trên trang chủ của Google trùng với lễ hội Đêm rằm phố cổ tại Hội An. Các tuyến đường ven sông Hoài thuộc khu phố cổ cũng sẽ cấm xe cộ lưu thông, yên tĩnh chưa tiếng động cơ , ánh đèn điện nhường chỗ cho đèn lồng đã được thắp sáng đến từ 18h. Người dân địa phương thắp hương ở trên bàn thờ tổ tiên cầu mong may mắn, còn khách du lịch có thể thả hoa đăng cầu an, hòa mình trong không gian lung linh huyền ảo ở trên sông Hoài, thưởng thức các hoạt động nghệ thuật truyền thống tại các địa điểm thu hút đông đảo du khách. Đến Hội An vào dịp lễ hội trăng rằm này, du khách cũng sẽ đắm chìm trong không gian nhiều thế kỷ trước.


Ông Nguyễn Hai, phó giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết: “Hoạt động của Google tại tỉnh Quảng Nam trong thời gian vừa qua , và sự kiện lần đầu tiên Google vinh danh một địa điểm của Việt Nam mà cụ thể chính là Hội An – Quảng Nam trên trang chủ của Google Tiếng Việt chính là một vinh dự rất nhiều lớn cho Quảng Nam. Thông qua sự kiện Google Doodles vinh danh Hội An, những người đã yêu mến Quảng Nam nay lại càng thêm yêu mến, nhất chính là đối với Hội An. Bên cạnh đó, cư dân mạng cũng có cơ hội tiếp cận nhanh hơn và nhiều hơn với Quảng Nam. Mong rằng sự hợp tác giữa Google và du lịch Quảng Nam ngày càng bền chặt , phát triển tốt đẹp hơn nữa


Google lần đầu tiên đưa Hội An lên trang chủ tìm kiếm tại Việt Nam - 2


Hội An nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng chỉ bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía Nam. Đô thị cổ Hội An hay là còn được biết đến qua tên gọi quen thuộc Phố cổ Hội An là một điển hình đặc biệt về cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á được bảo tồn nguyên vẹn , và chu đáo. Phần lớn những ngôi nhà , và các công trình xây dựng như đình chùa ở đây là những kiến trúc truyền thống có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, phân bổ dọc theo những trục phố nhỏ hẹp. Hội An cũng chính là vùng đất ghi nhiều dấu ấn của sự pha trộn, giao thoa văn hóa phương Đông và phương Tây với các hội quán, chùa đền miếu mang dấu tích của người Trung Hoa hay Nhật Bản nằm bên những ngôi nhà phố truyền thống của người Việt , và những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc Pháp. Mỗi các loại hình mang một chức năng riêng, đặc điểm riêng, sắc thái riêng. Từ hai giá trị bao gồm sự kết hợp các nền văn hóa qua các thời kỳ trong một thương cảng quốc tế cùng sự quản lý bảo tồn một cách hoàn hảo gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay, Tổ chức UNESCO đã công nhận đô thị cổ Hội An là một di sản văn hóa thế giới ngày 4/12/1999.


Phố cổ Hội An chính là một địa điểm rất nhiều quen thuộc , luôn nằm trong danh sách ‘phải đến’ của khách du lịch tại Việt Nam lẫn khách du lịch ở trên toàn thế giới. Những điểm ‘check-in’ rất nhiều đa dạng , lung linh tại Hội An luôn thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các di tích cổ như Chùa Cầu với kiến trúc độc đáo đã được xây dựng từ thế kỷ 17 , là một trong những biểu tượng của Phố cổ Hội An. Là ngôi chùa nằm ở trên chiếc cầu bắc qua một con lạch nhỏ, được các thương nhân người Nhật xây dựng vào đầu thế kỷ 17 nên người dân địa phương vẫn thường gọi chính là cầu Nhật Bản. Năm 1653, phần chùa nối liền vào lan can phía bắc đã được dựng thêm, nhô ra giữa cầu nên từ đó người dân địa phương gọi chính là chùa Cầu. Chùa Cầu được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia năm 1990 và đây là công trình kiến trúc duy số 1 được coi là có gốc tích Nhật Bản còn lại tại phố cổ.


Các di tích cổ tại Hội An còn phải nhắc đến như nhà cổ Quân Thắng, bảo tàng Sa Huỳnh cũng như các hội quán Phúc Kiến, Quảng Đông, Triều Châu hay giếng cổ Bá Lễ…


Không chỉ chính là một di sản văn hóa vật thể với các di tích phố cổ mà Hội An còn sở hữu di sản văn hóa phi vật thể thể hiện đặc trưng nét văn hóa dân gian miền Trung Việt Nam như Nghệ thuật Bài Chòi (Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân các loại đã được UNESCO công nhận vào 7/12/2017), hoặc thả hoa đăng cầu an trên sông Hoài hay là ẩm thực phong phú với các món ăn đặc trưng như Cao lầu. Các nét riêng độc đáo của phố cổ Hội An gây nên một sức hút đặc biệt với khách du lịch quốc tế khiến Hội An trở thành Thành phố Quyến rũ số 1 thế giới 2019 theo độc giả Tạp chí Travel + Leisure bình chọn danh sách World’s Best Awards 2019 vào tháng 7/2019, cũng như góp mặt trong Top 10 điểm du lịch hè lý tưởng số 1 thế giới 2019 do chuyên trang du lịch TravelTriangle bầu chọn.


Được biết, Google Doodles chính là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com (hay Google Tiếng Việt – Google.com.vn) nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu , và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở đất nước mình, hay cho nhân loại. Trên trang chủ Google Tiếng Việt (Google.com.vn) đến từ năm 2003 đến nay đã có nhiều tác phẩm Doodles như cách mà Google tôn vinh nét văn hoá đặc trưng tại Việt Nam cũng như kỷ niệm những ngày lễ truyền thống như Ngày Nhà Giáo Việt Nam, Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán, Ngày Quốc Khánh, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn…Theo Dân trí


Từ khóa:RealReal Madridchuyển nhượngGareth BaleBaleCeballosTottenhamPogbaEriksen


Loading…

Không có nhận xét nào:
Write comments